Gioi doanh nghiep My tai Viet Nam lac quan ve trien vong phat trien hinh anh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính với các nhà đầu tư và doanh nghiệp Hoa Kỳ. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngay sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt các doanh nghiệp Mỹ tại New York trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Mỹ, phóng viên Cơ quan Thường trú TTXVN tại New York đã phỏng vấn bà Virginia Foote, Chủ tịch Trung tâm Quốc tế Mỹ, đồng sáng lập Hội đồng Thương mại Việt-Mỹ, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Bay Global Strategies bên lề cuộc gặp này.

- Bà nghĩ thế nào về quan hệ kinh tế, thương mại Việt-Mỹ hiện nay?

Bà Virginia Foote: Tôi nghĩ là tất cả mọi người đều thấy quan hệ kinh tế thương mại Việt-Mỹ đã phát triển không ngừng trong thời gian qua; kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đã lên tới hơn 100 tỷ USD và giới doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động ở Việt Nam rất lạc quan, tích cực hoạt động nhằm phát triển mối quan hệ đối tác kinh doanh ở Việt Nam.

- Theo bà, đâu là thuận lợi và thách thức đối với các doanh nghiệp Mỹ khi đầu tư vào Việt Nam hiện nay?

Bà Virginia Foote: Thuận lợi đầu tiên đối với doanh nghiệp Mỹ làm ăn ở Việt Nam là môi trường kinh doanh tại đây rất khởi sắc, lực lượng lao động dồi dào và rất có khả năng, cơ sở hạ tầng cũng đang ngày càng tốt hơn, vị trí địa lý quan trọng của Việt Nam ở châu Á cũng là một yếu tố thuận lợi. Thế nhưng cũng có một số thách thức chẳng hạn như thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực còn khó khăn, chúng tôi cũng hy vọng sẽ sớm được tiếp cận và tham gia vào lĩnh vực năng lượng mới ở Việt Nam chứ không chỉ các ngành sản xuất thông thường.

[Thủ tướng tiếp, điện đàm với lãnh đạo các quỹ đầu tư và tập đoàn]

Hiện nay tất cả các nước, không riêng gì Việt Nam, đều gặp khó khăn do chuỗi cung bị đứt gãy và nguồn dự trữ nhiều loại hàng hóa bị thiếu hụt, thêm vào đó là tình hình đại dịch COVID-19 mà tất cả chúng ta đều đang muốn có thể nhanh chóng vượt qua hoàn toàn.

- Bà thấy gì sau cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa qua?

Bà Virginia Foote: Thủ tướng đã có phát biểu khá đậm nét với giới doanh nghiệp Mỹ và gặp gỡ nhiều doanh nghiệp, chia sẻ về đường hướng phát triển nhiều lĩnh vực ở Việt Nam trong tương lai và tôi nghĩ rằng Thủ tướng đã rất lắng nghe ý kiến của chúng tôi.

Hầu hết doanh nghiệp Mỹ đều mong muốn Việt Nam sẽ tham gia Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương và hiện vấn đề này đang được thảo luận để làm sao có thể xây dựng các tiêu chuẩn mang tính toàn cầu và làm sao để mối quan hệ kinh tế, thương mại Việt- Mỹ ngày càng thêm sâu sắc./.

- Xin chân thành cảm ơn bà./.

Bà Virginia Foote là người có nhiều đóng góp hiệu quả và tích cực vào việc đàm phán và ký Hiệp định Thương mại song phương (BTA), thoả thuận về việc Việt Nam gia nhập WTO và việc Chính phủ Mỹ áp dụng Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Việt Nam.
Bà từng là Chủ tịch Liên minh doanh nghiệp Mỹ-APEC và chủ tịch Liên minh WTO Mỹ-Việt (năm 2006), Phó Chủ tịch của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN (2014-2017).
Bà hỗ trợ các doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam tăng cường xúc tiến thương mại, thông tin cho doanh nghiệp Mỹ về môi trường kinh doanh tại Việt Nam cũng như chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam hội nhập quốc tế.

Hải Vân-Vũ Hiếu (TTXVN/Vietnam+)