Gioi sieu giau Duc tang cuong chuyen tai san sang Thuy Si hinh anh 1Dòng vốn đổ vào Thụy Sĩ tăng nhanh trong năm 2020, đem lại lợi ích cho các ngân hàng lớn như UBS, Credit Suisse và Julius Baer. (Nguồn: theaustralian.com.au)

Các chủ ngân hàng và luật sư tư vấn về thuế cho biết nguy cơ tiềm ẩn trong cuộc bầu cử Đức đang khiến các triệu phú Đức lo lắng và chuyển tài sản sang Thụy Sĩ.

Sau khi Đức có nhà lãnh đạo mới, chính phủ nước này có thể sẽ áp dụng lại thuế tài sản và thắt chặt thuế thừa kế. Một luật sư tư vấn về thuế cho biết kịch bản này đã gây lo ngại cho giới siêu giàu.

Theo số liệu từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), lượng tiền gửi của các hộ gia đình và doanh nghiệp Đức tại các ngân hàng Thụy Sĩ đã tăng gần 5 tỷ USD lên 37,5 tỷ USD trong quý 1/2021. Con số này không bao gồm cổ phiếu, trái phiếu hoặc các sản phẩm tài chính. Các nguồn tin thân cận cho biết dòng tiền vẫn tiếp tục tăng.

[Đằng sau mức thuế thu nhập thấp của giới siêu giàu Mỹ]

Động thái trên cho thấy nhiều người giàu vẫn xem Thụy Sĩ là “thiên đường” để cất giấu tài sản, bất chấp những nỗ lực của nước này nhằm xóa bỏ hình ảnh là nơi trú ẩn an toàn của các tỷ phú.

Không quốc gia nào có nhiều tài sản ở nước ngoài hơn Thụy Sĩ và dòng vốn đổ vào nước này tăng nhanh trong năm 2020, đem lại lợi ích cho các ngân hàng lớn như UBS, Credit Suisse và Julius Baer.

Căng thẳng địa chính trị và lo ngại về hậu quả kinh tế của đại dịch COVID-19 càng khiến tình hình ổn định ở Thụy Sĩ trở nên hấp dẫn người giàu ở các nước./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)