Giới trẻ Nhật Bản ủng hộ các chính sách của Thủ tướng Suga

Những người trong độ tuổi lao động có cái nhìn tích cực hơn về ông Abe, vì họ là đối tượng được hưởng lợi từ các chương trình kinh tế của vị Thủ tướng này.
Giới trẻ Nhật Bản ủng hộ các chính sách của Thủ tướng Suga ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide trả lời phỏng vấn tại Tokyo, ngày 16/7/2021. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kết quả phân tích của Nikkei cho thấy các cử tri trẻ tuổi là lực lượng ủng hộ lớn nhất đối với Thủ tướng Suga Yoshihide sau khi đã ủng hộ nhiệt tình ông Shinzo Abe, người tiền nhiệm của ông.

Căn cứ vào kết quả của các cuộc thăm dò dư luận mà Nikkei tiến hành trong các năm qua, Nikkei cho biết theo thời gian, những người trong độ tuổi lao động đã có cái nhìn tích cực hơn về ông Abe vì họ là đối tượng được hưởng lợi từ các chương trình kinh tế của vị Thủ tướng này.

Tuy nhiên, những người cao tuổi có ảnh hưởng về mặt chính trị ở Nhật Bản lại không hoàn toàn chia sẻ quan điểm này.

Trong các cuộc thăm dò dư luận kể từ khi ông Abe nhậm chức Thủ tướng vào tháng 12/2012 cho đến khi từ chức vào cuối tháng 8/2020, tỷ lệ ủng hộ bình quân dành cho ông là 53%, trong đó tỷ lệ ủng hộ trong số những người từ 29 tuổi trở xuống là 59%.

[Thủ tướng Nhật Bản Suga để ngỏ khả năng giải tán Hạ viện]

Sự ủng hộ cựu Thủ tướng Abe tỷ lệ nghịch theo độ tuổi người được thăm dò và chạm mức thấp nhất là 49% đối với người Nhật ở độ tuổi 60-69, trước khi tăng nhẹ trong nhóm tuổi từ 70 trở lên.

Cũng tương tự như vậy, tỷ lệ ủng hộ bình quân đối với Thủ tướng Suga hiện là 48%. Tỷ lệ này liên tục giảm từ mức cao nhất vào tháng Chín năm ngoái khi ông mới nhậm chức xuống mức thấp trong cuộc thăm dò dư luận vào tháng Bảy.

Tuy nhiên, theo nhóm tuổi, tỷ lệ ủng hộ đối với của Thủ tướng Suga đạt mức cao nhất trong nhóm người dưới 30 tuổi (58%), trong khi thấp nhất là 46% ở nhóm người từ 60 tuổi trở lên.

Theo Nikkei, những người trong độ tuổi lao động hoan nghênh các chính sách của chính quyền Thủ tướng Suga như giảm giá dịch vụ di động và tăng cường hỗ trợ cho người dân điều trị vô sinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục