GoCar ho tro tap huan phap ly cho cac don vi van tai hanh khach hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Gojek)

Gojek Việt Nam vừa phối hợp với Tổng cục Đường bộ và Sở giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tập huấn về các quy định của pháp luật cho các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách.

Gỡ vướng trong việc triển khai quy định pháp luật

Tại sự kiện, các đơn vị đã được làm rõ nhiều nội dung như: Vai trò trung gian kết nối của đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải; trách nhiệm điều hành của đơn vị vận tải trong hoạt động tổ chức vận chuyển hành khách bằng ứng dụng công nghệ.

Ngoài ra, việc quản lý, sử dụng phù hiệu thế nào cho đúng, các trường hợp nào thì đơn vị kinh doanh vận tải bị thu hồi phù hiệu, biển hiệu,... là đề tài được nhiều doanh nghiệp và hợp tác xã kinh doanh vận tải quan tâm và mong muốn được hiểu rõ hơn để truyền đạt lại với các xã viên.

Bà Nguyễn Chung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Minh Huy cho biết nghe tin về buổi tập huấn, bà đã sắp xếp tới dự vì cơ hội để tham gia các buổi thế này là rất ít.

[Gojek chính thức mở rộng dịch vụ gọi xe GoCar để phục vụ người dân]

"Thông thường khi các Thông tư, Nghị định được triển khai, những đơn vị lớn có bộ phận pháp chế không gặp nhiều khó khăn trong việc hiểu đúng để thực hiện. Tuy nhiên, với các đơn vị nhỏ chưa có đủ kiến thức về pháp lý sẽ khó có thể hiểu thấu đáo và chính xác cách triển khai. Mặc dù luôn chủ động tìm hiểu và cập nhật thông tin, có những quy định chúng tôi vẫn chưa hiểu rõ để truyền đạt lại cho anh em xã viên, dẫn đến thiếu thống nhất giữa các đơn vị. Do đó, việc GoCar phối hợp cùng Tổng cục đường bộ và Sở Giao thông Vận tải tổ chức những buổi tập huấn như thế này giúp ích rất nhiều cho các đơn vị giao thông vận tải như chúng tôi. Đây cũng là dịp để các đơn vị giao thông vận tải trao đổi thêm về các vướng mắc và đề xuất ý kiến đến cơ quan chức năng," bà Chung nói.

Khuyến khích doanh nghiệp tham gia phổ biến kiến thức pháp luật

Theo đại diện của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trước khi triển khai những quy định mới, Tổng cục đều tổ chức từ 3 đến 5 buổi tập huấn cho các đơn vị giao thông vận tải. Tuy nhiên, hiện nay đầu mối các đơn vị giao thông rất nhiều, lại có sự thay đổi thông tin liên hệ nhưng chưa được cập nhật, do đó việc tiếp cận được sâu rộng còn nhiều hạn chế, dẫn đến việc triển khai chưa được đồng đều và thông suốt. Do đó, các doanh nghiệp như Gojek nắm giữ nhiều thông tin về các đầu mối đơn vị giao thông vận tải nên đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, hỗ trợ tiếp cận được các đối tượng tập huấn rộng hơn.

GoCar ho tro tap huan phap ly cho cac don vi van tai hanh khach hinh anh 2Quang cảnh buổi tập huấn của Gojek. (Ảnh: T.U/Vietnam+)

Ông Trần Quang Bình, Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết các buổi tập huấn giúp các đơn vị giao thông vận tải kịp thời nắm bắt và triển khai quán triệt các quy định pháp luật mới; các cán bộ quản lý hiểu rõ được đúng định hướng, chấp hành nghiêm túc và cũng tránh được những vi phạm. Ông cũng rất hoan nghênh các doanh nghiệp như Gojek đã chủ động đề xuất phối hợp và hỗ trợ Tổng cục Đường bộ và Sở Giao thông Vận tải để tổ chức các buổi tập huấn như thế này. Phía tổng cục và sở mong muốn doanh nghiệp sẽ tiếp tục hỗ trợ và đồng hành để có thêm nhiều buổi tập huấn trong tương lai.

Chia sẻ về lý do tổ chức buổi tập huấn, ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Phát triển Đối tác tài xế Gojek cho biết trong bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào, tuân thủ pháp luật luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu để doanh nghiệp có thể đạt được phát triển bền vững. Buổi hội thảo này có ý nghĩa quan trọng với Gojek cũng như các đơn vị giao thông vận tải tham gia, là cơ hội cho các đơn vị giao thông vận tải chia sẻ những vướng mắc trong quá trình triển khai, từ đó cơ quan có thẩm quyền sẽ hỗ trợ giải đáp, giúp đỡ cho các doanh nghiệp.

“Đối với GoCar, chúng tôi cam kết luôn tuân thủ đúng và đầy đủ các quy định pháp luật, theo các hướng dẫn cơ quan chức năng đề ra. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẵn sàng tham gia vào quá trình tham vấn các chính sách, nhằm phần nào thay mặt các đơn vị giao thông vận tải đóng góp các ý kiến, phản ánh đúng tình hình thực tế khi triển khai kinh doanh dịch vụ vận tải. Chúng tôi nhận thức về tầm quan trọng của tất cả các thành phần hoạt động trong hệ sinh thái và mong nhận được các cơ quan chức năng hỗ trợ, tạo điều kiện để các đơn vị hoạt động kinh doanh an toàn và đúng pháp luật,” ông Kiên cho biết thêm./.

Nội dung chính của buổi tập huấn xoay quanh Nghị định 10/10/2020/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô gồm 7 chương, Thông tư 12/2020/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ôtô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, và Thông tư 02/2021/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT gồm 9 chương và 66 điều.

PV (Vietnam+)