Hà Giang: Người từ vùng cấp độ 1, 2 về không phải xét nghiệm COVID-19

Đối với những người về Hà Giang từ các vùng có mức độ nguy cơ 3, 4 thì phải khai báo y tế và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ.
Hà Giang: Người từ vùng cấp độ 1, 2 về không phải xét nghiệm COVID-19 ảnh 1Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại Trung tâm Y tế huyện Vị Xuyên, Hà Giang. (Ảnh: Nguyễn Chiến/TTXVN)

Thực hiện Nghị quyết128 NQ/CP của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tỉnh Hà Giang đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các cấp ngành, địa phương trong tỉnh triển khai nhiều biện pháp để thích ứng an toàn, hiệu quả với dịch bệnh.

Dựa theo các tiêu chí trong Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Hà Giang tự xác định là địa phương an toàn ở cấp độ 1 (với tất cả 193 xã, phường, thị trấn; 10 huyện và 1 thành phố là vùng xanh)

Từ 0h ngày 20/10, Hà Giang tiếp tục duy trì 68 chốt kiểm soát cố định, 17 tổ cơ động thường trực, tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới và 11 chốt kiểm dịch nội địa giáp với các tỉnh.

['Việc chuyển trạng thái bình thường mới cần đảm bảo tính thống nhất"]

Về điều kiện khi đi qua chốt kiểm dịch, người về từ các vùng có nguy cơ dịch ở mức 1, 2 chỉ phải khai báo y tế, không bắt buộc phải xét nghiệm COVID-19.

Người về từ các vùng có mức độ nguy cơ 3, 4 thì phải khai báo y tế và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ.

Trường hợp qua chốt mà có các dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ thì phải test nhanh kháng nguyên tại chốt kiểm soát dịch.

Bên cạnh đó, tỉnh Hà Giang cũng yêu cầu tất cả các trường hợp vào tỉnh phải thực hiện khai báo y tế ngay tại chốt kiểm soát dịch và nơi lưu trú theo hình thức khai báo điện tử hoặc khai báo trực tiếp.

Những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 trước đó 6 tháng phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện nguyên tắc 5K.

Những người chưa tiêm đủ mũi vaccine chống COVID-19, thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày trở về địa phương, luôn thực hiện nguyên tắc 5K; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày tiếp theo, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7.

Những người chưa tiêm vaccine chống COVID-19 phải thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, kể từ ngày về địa phương; tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Đối với người nhập cảnh, tỉnh Hà Giang yêu cầu thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao và ngành y tế.

Các hoạt động hội họp, các sự kiện, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng; các dịch vụ kinh doanh nhà hàng ăn uống, khách sạn, xông hơi, các phòng tập yoga, gym... được phép hoạt động bình thường nhưng phải thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Riêng dịch vụ karaoke được hoạt động trở lại nhưng không được mở cửa quá 23 giờ 30 phút và phục vụ không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm.

Các cá nhân, tổ chức, kinh doanh dịch vụ phải có cam kết với chính quyền địa phương, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh, khai báo y tế bằng mã QR-Code tại địa điểm kinh doanh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục