Ha Nam: Bat tam giam nguoi phu nu khai bao gian doi ve dich benh hinh anh 1Cơ quan công an lấy lời khai đối tượng Luyến. (Nguồn: Báo Hà Nam)

Ngày 21/10, Công an tỉnh Hà Nam cho biết đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Luyến (sinh năm 1986, quê ở xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) để điều tra làm rõ hành vi "Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người” được quy định tại khoản 2, Điều 295 - Bộ luật Hình sự.

Theo kết quả điều tra ngày 23/8, Nguyễn Thị Luyến biết rõ Thành phố Hồ Chí Minh là vùng đang có dịch COVID-19 và đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg nhưng vẫn tìm cách đi xe khách về Hà Nam, không tuân thủ các quy định về cách ly y tế, không đến cơ quan y tế, chính quyền địa phương để khai báo y tế theo quy định mà đi tìm nhà trọ để thuê ở.

Khi chủ nhà trọ yêu cầu phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2, Luyến đến một phòng khám ở thị xã Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) để làm xét nghiệm, khai báo gian dối là từ Nam Định đế, trong vòng 14 ngày qua không qua vùng dịch,  không tiếp xúc với người về từ vùng dịch, không tiếp xúc gần với người mắc COVID-19.

Trong khoảng thời gian trở về Hà Nam đến ngày 24/8, khi được xác định dương tính với SARS-CoV-2, Luyến đã tiếp xúc gần với 75 người, khiến các trường hợp F1 này phải đi cách ly tập trung; các cơ quan y tế ở nhiều địa phương phải khử khuẩn và áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch khác làm phát sinh chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng.

Cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật./.

Thanh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)