Ha Nam tiem vaccine phong COVID-19 cho tre tu 5 den duoi 12 tuoi hinh anh 1Trẻ em được tiêm tại điểm tiêm trường THCS Lương Khánh Thiện, thành phố Phủ Lý, dưới sự theo dõi của phụ huynh và nhân viên y tế. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)

Ngày 17/4, tỉnh Hà Nam triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đang sống và học tập trên địa bàn.

Các điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ đã bố trí các bàn đón tiếp, khám sàng lọc và tư vấn kỹ trước tiêm chủng. Nhân lực và các trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế cũng được bố trí đầy đủ để sẵn sàng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, phản ứng sau tiêm (nếu có).

Đối với trẻ đang đi học, tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp. Đối với trẻ em không đi học, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố lựa chọn điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp trên địa bàn. Đối với trẻ có bệnh nền hoặc các bất thường về sức khỏe tiêm tại Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và các bệnh viện, cơ sở y tế bảo đảm các điều kiện về y tế. Những trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện sẽ được lập danh sách tại thời điểm tiêm chủng để tiêm theo quy định của Bộ Y tế.

[Hà Nội công bố kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho hơn 1 triệu trẻ em]

Theo thống kê, toàn tỉnh Hà Nam có hơn 101.600 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó có hơn 24.500 trẻ đã mắc COVID-19. Việc tiêm chủng được tổ chức triển khai theo chiến dịch và thứ tự lứa tuổi giảm dần, theo tiến độ cung ứng vaccine của Bộ Y tế và tình hình dịch tại địa phương. Tỉnh phấn đấu 95% trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi trên địa bàn đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Để triển khai an toàn, hiệu quả chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam yêu cầu Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc và Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn rà soát, tổng hợp số liệu cụ thể, gửi văn bản cam kết đồng ý tiêm chủng tới cha/mẹ hoặc người giám hộ của trẻ đang sinh sống, học tập trên địa bàn gửi Sở Y tế tổng hợp, xây dựng phương án triển khai tiêm chủng.

Sở Y tế hướng dẫn rà soát, tổng hợp danh sách, xây dựng và triển khai kế hoạch tiêm chủng đảm bảo phù hợp yêu cầu, hướng dẫn của Bộ Y tế, tình hình thực tế về chuyên môn, nhân lực, điều kiện tiêm chủng tại địa phương; tổ chức các buổi tiêm, các điểm tiêm vaccine phải đảm bảo thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế; bố trí điểm tiêm chủng theo quy tắc một chiều, đảm bảo khoảng cách giữa các bàn/vị trí tiêm chủng.

Về nhân lực tiêm chủng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam yêu cầu ngành Y tế tỉnh huy động lực lượng nhân viên y tế đã được tập huấn về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 để tổ chức các đội tiêm phục vụ các điểm tiêm đã được lựa chọn. Ngành Y tế hướng dẫn các đơn vị trong ngành thành lập các đội tiêm chủng, thiết lập các điểm tiêm chủng phù hợp, đảm bảo triển khai tiêm vaccine thuận lợi, đúng quy định; thành lập các đội cấp cứu sẵn sàng cấp cứu, xử lý các tai biến, biến chứng nặng sau tiêm vaccine (nếu có)… Ngành Giáo dục và các địa phương bổ sung lực lượng quản lý, hướng dẫn học sinh và người giám hộ, hỗ trợ hậu cần, bảo đảm an ninh trật tự, nhập thông tin, dữ liệu... tại các điểm tiêm.

Đến nay, tỉnh Hà Nam có hơn 1,7 triệu lượt người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó mũi 1 đạt 99,6%; mũi 2 đạt 99%; mũi 3 đạt gần 94%. Trên 95% người trong nhóm từ 12 đến 17 tuổi của tỉnh Hà Nam cũng đã tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19./.

Nguyễn Chinh (TTXVN/Vietnam+)