Ngày 8/3, tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, liên quan đến việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương lên danh sách những người tiêm đợt đầu, đảm bảo công bằng, công khai và đúng đối tượng. Công tác tiêm chủng phải đảm bảo an toàn, hiệu quả. Công tác bảo quản, triển khai tiêm vaccine nghiêm túc theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo Quyết định số 1469/QĐ-BYT ngày 6/3 của Bộ Y tế, đợt này Hà Nội được phân bổ 8.000 liều vaccine. Căn cứ theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng chống COVID-19, Sở Y tế Hà Nội dự kiến sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 7.235 trường hợp là những người có nguy cơ cao tiếp xúc với nguồn bệnh.

Đó là cán bộ y tế tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội thường xuyên trực tiếp khám hoặc khám sàng lọc, điều trị, chăm sóc người bệnh có nguy cơ mắc COVID-19, người bệnh nghi mắc COVID-19, người bệnh COVID-19 tại các Khoa Truyền nhiễm, Hồi sức cấp cứu, Khoa khám sàng lọc người nghi mắc COVID-19; nhân viên lấy mẫu và xét nghiệm bệnh phẩm nghi ngờ.

Tiếp đó là cán bộ đội cơ động phòng chống dịch, cán bộ làm công tác điều tra dịch tễ, truy vết, giám sát dịch, xử lý dịch, lấy mẫu và xét nghiệm bệnh phẩm nghi ngờ mắc COVID-19 tại các đơn vị y tế dự phòng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã và Trạm Y tế xã phường, thị trấn). Cán bộ, nhân viên tại đơn vị cấp cứu, vận chuyển người nghi nhiễm, nhiễm COVID-19.

[100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm]

Những người tham gia phòng chống dịch gồm Thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; những người làm việc tại các khu cách ly tập trung của thành phố (các khu cách ly tập trung do quân đội quản lý có thực hiện cách ly từ đầu năm 2021).

Ngành y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tập huấn về việc triển khai tiêm vaccine trên địa bàn thành phố, từ việc rà soát đối tượng, tiếp nhận vaccine, tổ chức tiêm, theo dõi giám sát xử trí các phản ứng sau tiêm chủng...

Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội Trương Quang Việt cho biết: Ngày 8/3, các y bác sỹ tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 (huyện Đông Anh) đã được tiêm vaccine đầu tiên. Sáng 9/3, thành phố Hà Nội cũng bắt đầu tiên vaccine cho bác sỹ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã chuẩn bị kỹ kế hoạch giám sát trọng điểm, giám sát tại cộng đồng, xét nghiệm cho công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất, những người làm việc và đi qua các bến xe, cư dân tại khu vực có nhiều người nước ngoài sinh sống, nhân viên phục vụ tại các nhà hàng có nhiều người nước ngoài sinh sống; cán bộ và nhân viên y tế...

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ban ngành và địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh, chủ động đề xuất nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để phát triển kinh tế, triển khai hiệu quả hoạt động trở lại bình thường đối với từng đơn vị.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị quận Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm triển khai trở lại hoạt động tuyến phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm từ ngày 12/3, vẫn phải đảm bảo các biện pháp phòng bệnh. Các địa phương rà soát biện pháp phòng dịch tại các cơ sở tôn giáo, di tích để cho phép các cơ sở này hoạt động trở lại.

Tại Hà Nội, từ ngày 16/2 đến nay (21 ngày) không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Cộng dồn giai đoạn 4 (từ ngày 27/1 đến nay), thành phố ghi nhận 35 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng./. 

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)