Ha Noi dua xe buyt dien vao khai thac, gia ve chi tu 7.000 dong hinh anh 1Các tuyến của VinBus đều nằm trong hệ thống giao thông công cộng chung của thành phố, kết nối khu vực đông dân cư. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Sáng 2/12, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus đã chính thức đưa vào hoạt động tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam, kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, nhấn mạnh các tuyến xe buýt điện với nhiều ứng dụng công nghệ tiên tiến, hệ thống vé điện tử văn minh hiện đại đánh dấu một bước phát triển mới của mạng lưới xe buýt Thủ đô. "Đây cũng chính là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của Thành phố và là một điểm sáng của giao thông đô thị Thủ đô năm 2021, tạo ra một bước ngoặt mới trong quá trình xây dựng hệ thống giao thông xanh,” ông Quyền nói.

Nhấn manh VinBus hoạt động phi lợi nhuận với mục tiêu góp phần tham gia xây dựng mạng lưới giao thông công cộng xanh, văn minh, hiện đại và thân thiện với môi trường, ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết trong năm 2022, VinBus sẽ tiếp tục mở thêm các tuyến xe buýt điện để kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng chung của thành phố, phục vụ đông đảo người dân hơn nữa.

Tuyến xe buýt điện đầu tiên có số hiệu E03 chạy qua các tuyến đường trung tâm, kết nối phía Đông và phía Tây thành phố với 15 điểm dừng bao gồm: Mỹ Đình (Hàm Nghi)-Nguyễn Hoàng-Phạm Hùng-Khuất Duy Tiến-Trần Duy Hưng-Nguyễn Chí Thanh-Huỳnh Thúc Kháng-Thái Hà-Chùa Bộc-Phạm Ngọc Thạch-Đại Cồ Việt-Trần Khát Chân-cầu Vĩnh Tuy-Aeon Mall Long Biên-Cổ Linh-khu đô thị Ocean Park.

Cũng trong tháng 12, VinBus sẽ triển khai thêm tuyến E05 với lộ trình Long Biên-Yên Phụ-Thanh Niên-Thụy Khuê-Đào Tấn-Cầu Giấy-Xuân Thủy-Phạm Hùng-Đại Lộ Thăng Long-khu đô thị Smart City; tuyến E01 với lộ trình: Bến xe Mỹ Đình-Phạm Hùng-Khuất Duy Tiến-Nguyễn Trãi-Trường Chinh-Đại La-Minh Khai-cầu Vĩnh Tuy-Aeon Mall Long Biên-Cổ Linh-khu đô thị Ocean Park.

Tần suất hoạt động của các tuyến từ 15-20 phút/chuyến, hoạt động xuyên suốt từ 5 giờ sáng đến 21 giờ đêm hằng ngày.

[Trải nghiệm buýt điện VinBus, phương tiện giao thông 'xanh' ở Thủ đô]

Các tuyến của VinBus đều nằm trong hệ thống giao thông công cộng chung của thành phố, kết nối các khu vực đông dân cư và các điểm thu hút như trường học, bến xe, khu đô thị, khu vui chơi giải trí và các điểm chung chuyển xe buýt lớn cũng như tuyến đường sắt đô thị 2A.

VinBus áp dụng chính sách giá vé chung của các tuyến xe buýt thành phố, cụ thể: Giá vé lượt từ 7.000-9.000 đồng, vé tháng từ 55.000-200.000 đồng; miễn phí người cao tuổi, người có công, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo…

Ha Noi dua xe buyt dien vao khai thac, gia ve chi tu 7.000 dong hinh anh 2Các đại biểu cắt băng khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam kết nối với hệ thống giao thông công cộng thành phố Hà Nội. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Đặc biệt, người dân Thủ đô cũng lần đầu tiên được trải nghiệm hình thức thẻ, vé điện tử trên các tuyến xe buýt điện. Chỉ với vài thao tác đơn giản, hành khách có thể đăng ký thẻ, mua vé tháng trực tuyến trên website: vedientu.vinbus.vn hoặc thông qua mục VinBus trên ứng dụng VinID, thanh toán nhanh chóng, tiện lợi bằng thẻ Napas hoặc ví VinID.

Mặt khác, khi mua vé trực tiếp trên xe buýt điện VinBus, hành khách có thể lựa chọn sử dụng thẻ chip nội địa của các ngân hàng TPBank, BIDV, Agribank, SHB, Ngân hàng Bản Việt, SeABank, Viet Bank. Đây là giải pháp thanh toán được VinBus, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp phát triển, nhằm mang tới những công nghệ và trải nghiệm tân tiến, tiện lợi nhất cho khách hàng.

Cùng ngày, VinBus cũng chính thức khai trương và đưa vào hoạt động Depot Smart City-điểm sạc pin dành cho xe điện đặt tại khu đô thị Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội. 

VinBus sẽ tiếp tục mở rộng khu Depot khi nhu cầu và quy mô của hệ thống xe buýt điện gia tăng trong tương lai./.

Việt Hùng (Vietnam+)