Hà Nội: Trùm đường dây đánh bạc trực tuyến nghìn tỷ lĩnh 5 năm tù

Bị cáo cầm đầu Nguyễn Minh Thành bị Tòa tuyên phạt 5 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc,” đồng thời tuyên phạt Thành nộp 30 triệu đồng xung công quỹ Nhà nước.

Bị cáo Nguyễn Minh Thành (ngoài cùng bên trái) cùng các đồng phạm tại phiên tòa. (Ảnh: Thành Phương/TTXVN)
Bị cáo Nguyễn Minh Thành (ngoài cùng bên trái) cùng các đồng phạm tại phiên tòa. (Ảnh: Thành Phương/TTXVN)

Sau hơn một ngày xét xử, chiều 5/4, Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã tuyên án phạt 53 bị cáo trong đường dây đánh bạc trực tuyến với tổng số tiền lên tới gần 1.200 tỷ đồng.

Bị cáo cầm đầu trong vụ án này là Nguyễn Minh Thành (sinh năm 1989, ở Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) bị Tòa tuyên phạt 5 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc,” đồng thời tuyên phạt Thành nộp 30 triệu đồng xung công quỹ Nhà nước.

Đối với 52 bị cáo còn lại ở các nhóm tội “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”, Hội đồng xét xử tuyên phạt từ 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 39 tháng tù, trong đó phần lớn được hưởng án treo.

Cùng tội danh “Tổ chức đánh bạc,” 10 đồng phạm của Thành bị phạt từ 30 tháng tù đến 3 năm 6 tháng tù. Trong số này, Vũ Tiến Duy, hưởng lợi 17,8 tỷ đồng (hưởng lợi đứng thứ 2 vụ án, xếp sau Thành) bị phạt 3 năm 6 tháng tù. Trần Đức Cường hưởng lợi 12 tỷ đồng, bị phạt 3 năm tù. 8 đồng phạm còn lại của Thành đều được hưởng án bằng thời gian tạm giam, được tòa tuyên trả tự do ngay tại tòa.

Hội đồng xét xử xác định bị cáo Nguyễn Minh Thành là chủ mưu, cầm đầu, hưởng lợi nhiều nhất do đó phải chịu mức án cao nhất. Hành vi của Thành và các đồng phạm là nguy hiểm, tạo ra hệ lụy xấu và gây tệ nạn trong xã hội.

Thành có trình độ về công nghệ thông tin, biết loại game đánh bạc trực tuyến hoạt động rất hiệu quả và nhà phát hành sẽ thu lợi số tiền lớn, nên đã chỉ đạo nhóm đồng phạm xây dựng, vận hành game thu lợi bất chính.

Các bị cáo có nghĩa vụ nộp lại toàn bộ tiền hưởng lợi bất chính. Trong đó, Thành được xác định hưởng lợi 123 tỷ đồng, bị tịch thu sung công quỹ hơn 47 tỷ đồng, 116 lượng vàng, 300.000 USD và các khoản tiền khác có trong tài khoản của Thành.

Tòa xác định chiếc xe Mercedes G63 của Thành là tang vật vụ án và đã tuyên tịch thu chiếc xe này. Toàn bộ 4 xe sang còn lại gồm Mercedez Benz, Land Rover, Ford Ranger, Porsche Panamera và 2 căn chung cư đều được Tòa tuyên trả lại cho gia đình Thành.

Tại tòa, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Đồng phạm của Thành cho rằng "chỉ làm theo ý Thành," và được chia lợi bao nhiêu hưởng bấy nhiêu, mặc dù có bị cáo được chia tới gần 18 tỷ đồng trong 20 tháng (tức gần 900 triệu đồng/tháng) như bị cáo Vũ Tiến Duy.

Các bị cáo khác khai thực hiện hành vi đánh bạc vì "tò mò, ham vui, thấy link thì nhấp vào, không có gì làm trong thời COVID," cho đến khi bị cơ quan điều tra khởi tố mới biết đánh bạc là hành vi vi phạm pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục