Hà Nội xem xét nới lỏng một số biện pháp phòng dịch COVID-19

Nếu tình hình dịch trên địa bàn cuối tháng 2 tiếp tục được kiểm soát, không phát sinh các ca bệnh mới hay diễn biến phức tạp lên, thành phố có thể xem xét nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch.
Hà Nội xem xét nới lỏng một số biện pháp phòng dịch COVID-19 ảnh 1Một trong những điểm phong tỏa dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Lãnh đạo thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị rà soát kỹ các điểm phong tỏa về các nguy cơ, căn cứ vào kết quả xét nghiệm, căn cứ khoa học để xem xét việc tháo bỏ toàn bộ phong tỏa hay chỉ giữ một phần.

Đây là yêu cầu của Phó Chủ tịch thành phố Chử Xuân Dũng (Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19) tại phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường, xã chiều nay (22/2).

Đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ mua 15 triệu liều vaccine

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, đến thời điểm hiện nay, thành phố Hà Nội đã rà soát lấy mẫu xét nghiệm hơn 51.000 người trở về từ Hải Dương, trong đó có 2.436 về từ huyện Cẩm Giàng. Hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính của hơn 41.000 người, số còn lại vẫn tiếp tục chờ kết quả.

[Hà Nội: Nhiều chùa tổ chức cầu an trực tuyến phục vụ người dân]

Mặc dù một tuần gần đây trên địa bàn thành phố không có ca mắc COVID-19 mới nhưng ông Hoàng Đức Hạnh nhận định nguy cơ dịch bệnh vẫn còn ở mức cao, bởi có thể còn những người từ các tỉnh, thành có dịch vào thành phố chưa khai báo hết.

Ông Hạnh thông tin đến nay toàn thành phố chỉ còn 4 điểm bị cách ly, dự kiến hết tháng 2 các điểm này cũng sẽ được gỡ phong tỏa.

“Nếu tình hình dịch trên địa bàn cuối tháng 2 tiếp tục được kiểm soát, không phát sinh các ca bệnh mới hay diễn biến phức tạp lên, thành phố có thể xem xét nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch vào đầu tháng tới, như cho học sinh đi học trở lại hay các lễ hội được tổ chức, di tích được mở cửa…,” lãnh đạo Sở Y tế cho hay.

Với ý kiến đưa ra, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị liên quan, như Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Công Thương... phải luôn sẵn sàng cho chỉ đạo, bảo đảm hoạt động trong tình hình mới.

Vẫn theo ông Hạnh, qua rà soát, Sở Y tế đã tham mưu Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội có công văn gửi Bộ Y tế về việc đề nghị hỗ trợ để mua khoảng 15 triệu vắcxin phòng COVID-19 liều để tiêm 2 mũi cho mỗi người dân từ 18 tuổi trở lên.

Nhiều nơi vẫn phòng dịch chưa tốt

Tại phiên họp, đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, đơn vị này đã kết nối để 32 doanh nghiệp thương mại, 34 chợ của Hà Nội với 59 đơn vị sản xuất thu mua nông sản của tỉnh Hải Dương.

Hà Nội xem xét nới lỏng một số biện pháp phòng dịch COVID-19 ảnh 2Cuộc họp của Ban Chỉ đạo COVID-19 thành phố Hà Nội. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Cùng đó, Sở Công Thương phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố tạo điều kiện để phương tiện chở nông sản vào Thủ đô.

“Mấy ngày qua, các đơn vị đã thu mua tiêu thụ gần 400 tấn nông sản. Các đơn vị của thành phố cũng đang nhanh chóng để hỗ trợ tiêu thụ hơn 1.600 tấn gà đồi Chí Linh trong những ngày tới,” đại diện Sở Công Thương cho hay.

Với các điểm người dân tự tổ chức bán nông sản giúp bà con Hải Dương, Sở Công Thương đã có văn bản gửi các quận huyện đề nghị rà soát, bố trí cho người dân các vị trí bán nông sản vừa đảm bảo giao thông, đặc biệt là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và phải truy xuất được nguồn gốc tránh việc đội lốt nông sản Hải Dương để trục lợi.

Phó Chủ tịch thành phố Chử Xuân Dũng lưu ý những ngày qua thành phố vẫn nhận được phản ánh về việc một số cửa hàng kinh doanh chưa tích cực trong việc phòng dịch. Ông dẫn chứng một số nhà hàng bia hơi không thực hiện giãn cách, bày bán tràn cả vỉa hè và khi nhận được thông tin, thành phố phải chỉ đạo xử lý ngay.

“Các quận huyện phải nghiêm túc, tích cực hơn nữa nếu không sẽ ảnh hưởng đến công việc chung của thành phố. Các địa phương, các tổ COVID-19 cộng đồng cần thực hiện nghiêm các yêu cầu của Trung ương, chỉ đạo của thành phố, tránh việc chỉ nêu đầu việc…,” ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch thành phố đề nghị các đơn vị phải rà soát kỹ các điểm phong tỏa về các nguy cơ của dịch bệnh, căn cứ vào kết quả xét nghiệm, căn cứ khoa học để xem xét việc dở bỏ toàn bộ phong tỏa hay giữ một phần.

Ông Dũng lưu ý sau khi có kết quả xét nghiệm người về từ vùng dịch, các đơn vị cần xây dựng kế hoạch cụ thể để tiếp tục mở rộng xét nghiệm tại khu công nghiệp, bệnh viện, phòng khám, cơ sở cách ly tập trung; đồng thời lấy mẫu ngẫu nhiên cụ thể theo khu vực, số lượng, thứ tự ưu tiên và phải báo cáo kế hoạch xin ý kiến lãnh đạo thành phố

Ông Dũng yêu cầu Sở Y tế triển khai quy trình, công tác quản lý, khai báo y tế theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế về quét mã QR Code tại các cơ quan, địa điểm công cộng. Theo đó, việc triển khai để người dân ủng hộ thực hiện nhất là khi sắp tới có thể nới lỏng các biện pháp khi dịch bệnh được kiểm soát.

“Thành phố đang tính đến việc tháo gỡ dần các biện pháp hạn chế để phòng dịch. Các Sở, ngành phải có kế hoạch, đánh giá đầy đủ về nguy cơ và đề xuất các giải pháp để các cơ sở kinh doanh có thể quay lại hoạt động. Chậm nhất 17h ngày thứ Năm tới [25/2-pv] phải có báo cáo để lãnh đạo thành phố xem xét,” Phó Chủ tịch thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục