Hà Nội yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, quận huyện, tăng cường kiểm tra, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh, tổ chức sự kiện và dịch vụ.
Hà Nội yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1Tập huấn công tác phòng chống dịch COVID-19 tại trưởng tiểu học Thăng Long, quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn 1149/UBND-KGVX về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thủ đô, lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, quận huyện thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Thành phố Hà Nội, tuyệt đối không chủ quan, lơ là và thực hiện hiệu quả các biện pháp phỏng, chống COVID-19 theo Nghị quyết số 38/NQ-CP và Quyết định 1331 của Bộ Y tế cùng Kế hoạch 134 của Ủy ban Nhân dân thành phố.

[Dịch COVID-19 tăng, trường học khởi động các phương án phòng dịch]

Cùng với đó, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Tại công văn này, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh và có phương án triển khai kịp thời.

“Kiên quyết, kiên trì và kiên định đảm bảo kiểm soát tình hình dịch bệnh để phát triển kinh tế-xã hội. Phòng bệnh từ sớm, từ xã và từ cơ sở, mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại,” lãnh đạo thành phố lưu ý.

Hà Nội cũng lưu ý các đơn vị triển khai các giải pháp đẩy mạnh tổ chức tiêm chủng, đảm bảo không bỏ sót đối tượng, tuyên truyền lợi ích hiệu quả vaccine... đồng thời tăng cường kiểm tra, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh, tổ chức sự kiện và dịch vụ tại địa phương.

- Số liệu về tình hình dịch bệnh cả nước do Bộ Y tế cập nhập:

Hà Nội yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 2

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Y tế chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tổ chức đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP và chỉ đạo các bệnh viện, Trung tâm y tế đảm bảo công tác thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các hợp mắc bệnh và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chép trong các cơ sở điều trị.

Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hà Nội yêu cầu chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với chính quyền địa phương và ngành y tế triển khai các hoạt động phòng, chống COVID-19, đặc biệt khi học sinh, sinh viên, trẻ em tới trường.

“Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, các đơn vị, địa phương cần chủ động phối hợp, xử lý theo thẩm quyền, đảm bảo kịp thời, hiệu quả, không gây khó khăn cho người dân, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xet, chỉ đạo giải quyết,” công văn nêu rõ./.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến ngày 16/4, toàn thành phố có 566 trường hợp mắc COVID-19 đang điều trị. Trong đó có 299 trường hợp không triệu chứng và triệu chứng nhẹ được điều trị tại nhà (chiếm 53%); 237 bệnh nhân có triệu chứng trung bình (chiếm 42%); 27 trường hợp mức độ nặng phải thở ô xy hỗ trợ qua kính/mast (chiếm 5%); 2 bệnh nhân mức độ nặng phải thở máy điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và 1 trường hợp đã chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Đáng chú ý, số người mắc COVID-19 gia tăng những ngày gần đây. Từ ngày 12-16/4, thành phố ghi nhận trung bình 96 ca/ngày; trong đó ngày 16/4, ghi nhận nhiều bệnh nhân nhất với 99 ca mắc.

Thành phố đã tiến hành lấy 10 mẫu bệnh phẩm gửi Bệnh viện Bạch Mai để giải trình tự gen tìm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Hiện 2 mẫu giải trình tự gen virus tại quận Nam Từ Liêm cho kết quả chủng XBB.1.9.1. Đây là chủng có ở nhiều nước như Anh, Đức, Mỹ, Pháp, Singapore, Philippines với đặc điểm lan truyền nhanh và diễn biến lâm sàng nhẹ.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục