Ha Noi yeu cau xet nghiem ky luong cac truong hop o san bay Noi Bai hinh anh 1Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đánh giá Cụm cảng hàng không miền Bắc chưa quyết liệt trong việc phối hợp với Hà Nội để lấy mẫu xét nghiệm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo trong ngày 11/2, sân bay Nội Bài phải tập trung tất cả những người còn sót để xét nghiệm ngay.

Ông cũng lưu ý Cụm cảng hàng không miền Bắc phải rút kinh nghiệm nghiêm túc vấn đề này.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội tổ chức chiều 10/2.

Nhiều nơi xin bỏ phong tỏa diện rộng…

Thông tin tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết các đơn vị của Hà Nội vẫn đang thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương và thành phố.

Trong ngày 9/2, sau khi Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo, Sở Y tế đã tổ chức lấy mẫu cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên sân bay Nội Bài.

[Hà Nội yêu cầu ứng trực 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin về COVID-19]

Đến sáng 10/2, cán bộ Trung tâm y tế Sóc Sơn và các huyện xung quanh đã lấy 10.740 mẫu, giao cho các bệnh viện xét nghiệm; trong đó gần 1 nửa số mẫu đã có kết quả âm tính.

“Chậm nhất đến sáng mai sẽ có kết quả toàn bộ. Nếu tất cả âm tính thì thành phố cũng yên tâm phần nào,” ông Hoàng Đức Hạnh nói.

Liên quan đến tòa nhà 88 Láng Hạ, đại diện Ủy ban nhân dân quận Đống Đa cho biết cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 với 1.250 trường hợp liên quan đến tòa nhà và tất cả đều âm tính. Hiện quận vẫn phong tỏa tầng 10 và tầng 21, gồm 24 hộ dân của tòa nhà.

Ngoài ra, quận Đống Đa đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho 39 trường hợp là cư dân tầng 10 và đã có kết quả âm tính.

Từ thực tế này, đại diện quận Đống Đa báo cáo, cư dân tầng 10 khi 2 lần xét nghiệm âm tính và đã qua 7 ngày có mong muốn thành phố dừng phong tỏa, không cách ly đủ 14 ngày và xin ý kiến chỉ đạo của thành phố.

Đề xuất trên cũng được lãnh đạo CDC Hà Nội đồng ý, theo đó có thể xem xét gỡ cách ly khu vực tầng 10 và tiếp tục cách ly tầng 21 (nơi ở của bệnh nhân F0).

Tại phiên họp, đại diện quận Nam Từ Liêm đã thông tin về 122 trường hợp là học sinh, phụ huynh, giáo viên, người phục vụ của Trường tiểu học Xuân Phương, có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2. Dự kiến có 15 học sinh và 13 phụ huynh sẽ được xét nghiệm vào chiều 10/2 và các trường hợp này có thể về nhà ngay.

Còn lại 97 trường hợp giáo viên, học sinh, phụ huynh, người phục vụ sẽ tiếp tục cách ly và lấy mẫu xét nghiệm trong ngày mùng 2 Tết, nếu kết quả âm tính cũng sẽ được về nhà.

Dẫn các quy định hiện hành, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho rằng việc này thuộc thẩm quyền của quận, do đó quận cần xem xét kỹ nếu gia đình nào không đủ điều kiện để về nhà (phải có 1 người khỏe mạnh để chăm sóc và không có người già yếu hay tiếp xúc) xin ở lại cách ly thì phải cam kết, thông tin chính xác với báo chí, không để thành phố mang tiếng khó khăn với các cháu học sinh.

Công tác phòng dịch phải thông suốt trong những ngày Tết

Đối với chung cư The Garden Hills 99 Trần Bình, đại diện quận Nam Từ Liêm xin ý kiến thành phố chỉ đạo để dự kiến sau cuộc họp dỡ lệnh phong tỏa tòa nhà, chỉ phong tỏa căn hộ 2003 của BN 2009 và quán gội đầu tại chung cư. Tuy nhiên, CDC Hà Nội cho rằng chỉ nên phong tỏa diện hẹp hơn chứ không thể bỏ lệnh cách ly cả tòa nhà vì chưa an toàn trong thời điểm này.

Điểm lại diễn biến dịch bệnh tại Hà Nội trong 2 ngày qua với 2 ca mắc mới, Phó Chủ tịch thành phố Chử Xuân Dũng chỉ rõ nguy cơ lây lan dịch bệnh, rủi ro đang ở mức cao. Các đơn vị đã vào cuộc quyết liệt, đảm nhận khối lượng công việc lớn.

Lãnh đạo thành phố cũng nhắc nhở Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phải phối hợp chặt chẽ hơn với các địa phương để quản lý công nhân, không để dịch bệnh lây lan như ở Hải Dương.

Bên cạnh đó, ông lưu ý các đơn vị thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Ủy ban thành phố; tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm phòng dịch mà thành phố đã đề ra.

Đặc biệt, ông Dũng đề nghị các đơn vị ngay sau cuộc họp phải rà soát kỹ khu vực tòa nhà 88 Láng Hạ; tòa nhà 99 Trần Bình; Trường tiểu học Xuân Phương để giảm bớt phạm vi cách ly nhưng đảm bảo an toàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân đảm bảo cuộc sống.

“Với các trường hợp chưa an toàn thì phải giải thích cặn kẽ để người dân hiểu, thông cảm và hợp tác thực hiện các biện pháp phòng dịch,” Phó Chủ tịch thành phố Chử Xuân Dũng nói đồng thời ông lưu ý các công việc phòng dịch phải thông suốt từ thành phố đến cơ sở trong những ngày Tết; đảm bảo mọi người dân trong khu cách ly đều có Tết ấm cũng an toàn./.

Xuân Quảng (Vietnam+)