Hà Tĩnh phạt tù hai đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Hoàng Thị Sơn và Thái Thị Bé đã sử dụng các mạng xã hội Youtube, Facebook đăng tải nhiều nội dung xuyên tạc, xúc phạm, hạ thấp uy tín bộ máy chính quyền và lãnh đạo huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).
Hà Tĩnh phạt tù hai đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ ảnh 1Hai bị cáo tại phiên toà. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 8/8, Tòa án Nhân dân huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với hai bị cáo Hoàng Thị Sơn và Thái Thị Bé về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt hai bị cáo Hoàng Thị Sơn và Thái Thị Bé mỗi bị cáo 15 tháng tù giam.

Theo cáo trạng, từ ngày 23/11/2022 đến 19/4/2023, do không đồng tình với các kết quả trả lời, giải quyết đơn thư của cơ quan chức năng, người có thẩm quyền, Hoàng Thị Sơn (sinh năm 1958, trú tại tổ dân phố 11, thị trấn Hương Khê) và Thái Thị Bé (sinh năm 1956, trú tại thôn 7, xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê) đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, sử dụng mạng xã hội Youtube, Facebook đăng tải nhiều nội dung xuyên tạc, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, hạ thấp uy tín bộ máy chính quyền, cơ quan Nhà nước và lãnh đạo huyện Hương Khê, xúc phạm sự tôn nghiêm của pháp luật.

Hoàng Thị Sơn đã sử dụng điện thoại cá nhân lên mạng xã hội phát trực tiếp một lượt video và đăng tải bảy bài viết cùng nhiều bình luận có nội dung xuyên tạc, không đúng sự thật.

[Sóc Trăng: Lợi dụng quyền tự do ngôn luận, đăng tin bài chống phá]

Đặc biệt, video có lời nói của bị cáo đã xâm phạm đến uy tín, danh dự của những thành viên trong Ban Tiếp công dân huyện Hương Khê và lãnh đạo huyện Hương Khê.

Bị cáo Thái Thị Bé, đã sử dụng Youtube đăng tải 12 lượt video clip qua tài khoản “thi bé thai” và 36 video clip qua tài khoản “Thai Be” với nhiều nội dung xuyên tạc, không đúng sự thật trong quá trình cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của mình.

Tại phiên tòa, Hội đồng Xét xử đã làm rõ các tình tiết, tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, vật chứng liên quan và lời khai của hai bị cáo. Tại đây, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Sơn và Thái Thị Bé mỗi bị cáo 15 tháng tù giam; tịch thu sung công quỹ nhà nước ba điện thoại di động đã dùng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục