Hai cong dan Nhat Ban co the bi khoi to vi no luc gia nhap IS hinh anh 1Các chiến binh của Lực lượng Dân chủ Syria đi ngang qua tàn tích của các tòa nhà bị phá hủy gần Bệnh viện Quốc gia sau khi Raqqa được giải phóng khỏi phiến quân IS ngày 17/10/2017. (Ảnh: Reuters)

Ngày 3/7, cảnh sát Nhật Bản cho biết hai công dân nước này có thể bị khởi tố vì nỗ lực gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo người phát ngôn cảnh sát Nhật Bản, cảnh sát thủ đô Tokyo đã chuyển hai đối tượng này sang cho các công tố viên điều tra vì lập kế hoạch tới Syria để trở thành các tay súng chống Chính phủ Syria.

Cảnh sát cũng đã chuyển 3 đối tượng khác liên quan tới vụ việc cho các công tố viên tiến hành điều tra, song không công bố chi tiết.

[Iraq tuyên án tử hình 3 công dân Pháp bị kết tội gia nhập IS]

Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết, một trong 5 đối tượng nêu trên là một cựu sinh viên 31 tuổi từng lập kế hoạch sang Syria hồi năm 2014.

Đối tượng này khai với cảnh sát rằng muốn gia nhập IS để làm chiến binh.

4 đối tượng khác trong đó có phóng viên tự do Kosuke Tsuneoka, học giả về luật Hồi giáo Ko Nakata, người từng tư vấn cho cựu sinh viên về chuyến đi Syria.

Hồi đầu năm nay, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu phóng viên Tsuneoka nộp lại hộ chiếu khi đối tượng này chuẩn bị rời Nhật Bản tới Yemen.

Theo cảnh sát, các đối tượng này có thể vi phạt luật Hình sự và đề nghị các công tố viên đưa ra buộc tội đối với các đối tượng.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh tại Nhật Bản đang diễn ra tranh luận về việc liệu có nên ngăn cản các phóng viên tới các vùng chiến sự để đưa tin sau khi một phóng viên Nhật Bản bị bắt tại Syria và được thả ra hồi năm ngoái hay không./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)