Iraq kết án tử hình thêm một công dân Pháp là thành viên IS

Iraq đã tuyên án tử hình một công dân Pháp với tội danh tham gia nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, nâng tổng số công dân Pháp chịu mức án tương tự tại Iraq lên 7 người.
Iraq kết án tử hình thêm một công dân Pháp là thành viên IS ảnh 1Công dân Pháp Yassin Sakkam. (Nguồn: Midi Libre)

Ngày 29/5, một tòa án tại Baghdad, Iraq đã tuyên án tử hình một công dân Pháp với tội danh tham gia nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, nâng tổng số công dân Pháp chịu mức án tương tự tại Iraq lên 7 người.

Công dân Pháp mới nhất bị kết án tử hình là Yassin Sakkam, 29 tuổi, là một trong số 12 công dân Pháp bị các lực lượng do Mỹ hậu thuận bắt giữ tại Syria và được chuyển đến Iraq vào tháng 1 vừa qua để chờ xét xử. Trước tòa, đối tượng này thừa nhận đã tuyên bố trung thành với IS và được trả khoản tiền là 70 USD/tháng.

Sakham rời khỏi Pháp vào cuối năm 2014 để gia nhập hàng ngũ IS. Đối tượng này còn đăng tải hình ảnh của mình mang theo vũ khí và nói về IS. Giới chức Pháp đã phát lệnh bắt giữ Sakham hồi năm 2016. Theo Trung tâm phân tích chủ nghĩa khủng bố Pháp (CAT), anh trai của Sakham là Karim cũng tham gia thánh chiến và đối tượng này đã thực hiện một vụ tấn công liều chết tại biên giới giữa Iraq và Jordan hồi năm 2015. 

[Thêm 2 công dân Pháp bị tuyên án tử hình tại Iraq vì gia nhập IS]

Trước đó, trong các ngày từ 26-28/5, tòa án Iraq cũng đã tuyên án tử hình đối với 6 công dân Pháp bị kết tội gia nhập IS. Trong tuyên bố mới nhất ngày 28/5, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định Pháp sẽ thúc đẩy những nỗ lực ngoại giao để ngăn chặn việc thi hành án đối với các công dân Pháp bị tuyên án tử hình.

Hàng nghìn đối tượng, bao gồm cả nam giới và phụ nữ, từ nhiều nước trên thế giới đã gia nhập IS khi tổ chức này tuyên bố thành lập cái gọi là Vương quốc Hồi giáo vào năm 2014. Iraq tuyên bố đã đánh bật IS vào cuối năm 2017 và bắt đầu xét xử những người nước ngoài bị cáo buộc gia nhập tổ chức khủng bố này năm 2018. Trong những tháng gần đây, Iraq đã giam giữ hàng nghìn đối tượng cực đoan đưa về từ Syria. Hồi đầu tháng, giới chức tư pháp Iraq cho biết kể từ đầu năm 2018, nước này đã xét xử và kết án hơn 500 nghi phạm IS người nước ngoài. Tòa đã kết án tù chung thân và tử hình nhiều đối tượng, nhưng chưa có thành viên IS người nước ngoài nào bị thi hành án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục