Hải Dương: Ghi nhận ngày đầu chuyển trạng thái mới sau khi hết cách ly

Ngày 3/3 - ngày đầu Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 19/CT-TTg, người dân bắt đầu trở lại với công việc, sản xuất, trừ một số lĩnh vực dịch vụ kinh doanh không thiết yếu.
Hải Dương: Ghi nhận ngày đầu chuyển trạng thái mới sau khi hết cách ly ảnh 1Khi chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại quảng trường Sao Đỏ được gỡ bỏ, người dân Chí Linh mừng rỡ reo hò. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Ngày 3/3 - ngày đầu Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg, bên cạnh những địa phương thực hiện theo Chỉ thị 19/CT-TTg, người dân bắt đầu trở lại với công việc, sản xuất, trừ một số lĩnh vực dịch vụ kinh doanh không thiết yếu, đối với những nơi áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg, đặc biệt là các điểm thôn khu dân cư đang phong tỏa, việc chấp hành phòng chống dịch vẫn được thực hiện nghiêm.

Theo Quyết định 679/QĐ-UBND ngày 2/3 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương về kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh và tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, các địa phương gồm thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và huyện Kim Thành thực hiện chỉ thị 15/CT-TTg; các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ và thành phố Chí Linh thực hiện theo Chỉ thị 19/CT-TTg.

Tại huyện Thanh Hà, người dân hào hứng, vui mừng trong ngày đầu thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, tuy nhiên vẫn cảnh giác cao, không chủ quan với dịch bệnh.

Chị Hải, chủ cửa hàng điện máy tại khu 1, thị trấn Thanh Hà chia sẻ: “Từ Tết đến giờ, hôm nay tôi mới mở cửa hàng trở lại. Trời mưa nên buổi sáng chỉ có 7 khách đến mua, chưa đông như trước dịch. Cửa hàng chúng tôi thực hiện nghiêm khoảng cách và khẩu trang, nhắc nhở khách khử khuẩn khi vào cửa hàng. Người dân chúng tôi cũng chỉ mong dịch sớm chấm dứt hoàn toàn để sớm sinh hoạt và buôn bán trở lại bình thường.”

Theo ông Phạm Văn Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Hà, đến nay, huyện còn 1 xã Thanh Lang thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg. Huyện yêu cầu xã vẫn tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cấm hoạt động đò phà, các hoạt động tập trung trên 20 người trong 1 phòng, không tụ tập quá 10 người ở nơi công cộng, yêu cầu nhân dân giữ khoảng cách tối thiểu 2m và thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

[Phòng chống dịch phải là một phần của cuộc sống “bình thường mới"]

Với các xã, thị trấn khác, huyện cấm tụ tập quá 30 người tại nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu 2m; tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, vũ trường, quán game… Nhà hàng quán ăn chỉ phục vụ khách mang về.

Trên tinh thần thực hiện mục tiêu kép, huyện đã chỉ đạo khẩn trương bắt tay vào các công việc sản xuất. Trong đó, tập trung khuyến cáo nông dân chăm sóc cây vải đang trong thời kỳ ra hoa; đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường dẫn cầu Quang Thanh - công trình trọng điểm trên địa bàn huyện.

Đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, ông Phạm Văn Mạnh cho biết Huyện cũng đã chỉ đạo ngành giáo dục chuẩn bị mọi điều kiện đảm bảo an toàn để học sinh lớp 12 trở lại trường học, đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tất cả các trường học. Trừ học sinh khối lớp 12, còn lại, học sinh các bậc học khác vẫn nghỉ học, trước mắt là đến ngày 17/3 tới.

Tại huyện Kim Thành, sáng 3/3, ngày đầu chuyển trạng thái từ áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg sang Chỉ thị 15/CT-TTg, Kim Thành vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Toàn bộ các chốt kiểm soát dịch cấp tỉnh đã được gỡ, tuy nhiên vẫn duy trì các chốt cấp huyện và cấp xã. Dọc tuyến đường liên xã trong huyện, hầu hết các nhà cửa đóng then cài. Trên đường, chỉ có xe tải chở hàng và lác đác xe máy lưu thông.

Mặc dù có mưa nhỏ, chốt kiểm soát dịch tại thôn Phù Tải 2, xã Kim Đính vẫn duy trì 9 thành viên, chia 3 ca túc trực. Bà Đồng Thị Biên, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn cho biết: “Thôn chúng tôi đang phong tỏa, cách ly trên 900 hộ dân. Hôm nay, chúng tôi vẫn trực 24/24, người dân chấp hành tốt, không ra đường. Tổ Giám sát và phòng chống dịch COVID-19 tại cộng đồng đã thay phiên nhau, cử người đi chợ mua thực phẩm giúp cho các hộ.”

Tại nhà văn hóa thôn Thiên Xuân, xã Kim Tân, lực lượng cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương và sinh viên tình nguyện trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương vẫn miệt mài lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân trong xã.

Người dân được hướng dẫn xếp hàng từ ngoài đường, xịt sát khuẩn, chia thành 5 luồng. Lực lượng xét nghiệm bố trí 4 bàn lấy thông tin và lấy mẫu bệnh phẩm. Đây là 1 trong 4 điểm lấy mẫu xét nghiệm của xã Kim Tân. Việc xét nghiệm diện rộng đã được huyện Kim Thành thực hiện trong suốt 4 ngày qua. Riêng ngày 3/3 lấy hơn 22.000 mẫu ở 3 xã Kim Tân, Đại Đức và Phúc Thành.

Hải Dương: Ghi nhận ngày đầu chuyển trạng thái mới sau khi hết cách ly ảnh 2Lực lượng chức năng tháo gỡ rào chắn tại vị trí chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở quảng trường Sao Đỏ. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Ông Phạm Quang Hưng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Kim Thành cho biết hiện nay, huyện vẫn còn 21 khu cách ly tập trung và 4 thôn, khu dân cư của Kim Liên, 3 thôn của Ngũ Phúc, và cả xã Kim Đính đang phong tỏa.

Trong các khu cách ly tập trung, huyện thực hiện nghiêm giãn cách để tránh lây chéo: phòng 90m2 được ngăn đôi, bố trí 8 người, phòng 45m2 ngăn đôi, bố trí 6 người. Mỗi điểm chỉ cách ly cho khoảng 60 người. Huyện đã cho lắp đặt thêm nhiều nhà vệ sinh lưu động để phục vụ công tác cách ly.

Còn tại thành phố Hải Dương, ngày đầu chuyển trạng thái theo Chỉ thị 15/CT-TTg, lượng người ra đường bắt đầu đông hơn so với thời điểm 1 ngày trước đó, tuy vậy, đường phố vẫn thông thoáng. Một số quán ăn mở bán phục vụ khách mang về. Người dân ra đường đều đeo khẩu trang, không tập trung đông người.

Tại Trung tâm Văn hóa Xứ Đông, phường Hải Tân, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tích cực lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh, sinh viên và lái xe. So với chiều 2/3, lượng người đến lấy mẫu tăng cao do sau khi kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, học sinh, sinh viên, lái xe các huyện, thị xã, thành phố cũng bắt đầu đến làm xét nghiệm.

Sở Giao thông vận tải Hải Dương thông báo tạm dừng việc hạn chế lưu thông qua các tuyến quốc lộ nên bắt đầu từ sáng 3/3, Quốc lộ 5 đông phương tiện lưu thông hơn, đặc biệt là chiều từ Hà Nội đi Hải Phòng, chủ yếu là các xe tải chở hàng, xe container.

Nhìn chung, sau nửa tháng cách ly xã hội, nhịp sống sôi động thường nhật vẫn chưa trở lại với Hải Dương. Tuy nhiên, người dân đã bước sang trạng thái mới với tâm thế không lơ là với dịch COVID-19 và mang quyết tâm nỗ lực lao động, sản xuất để bù đắp phần nào những thiệt hại về kinh tế do tác động của dịch bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục