Hai Duong kiem soat phuong tien luu thong khi thuc hien cach ly xa hoi hinh anh 1Chốt kiểm soát cấp tỉnh đặt ở ngã 3 chân cầu vượt Quán Gỏi, Hưng Thịnh, huyện Bình Giang. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Ngày 20/2, Hải Dương thông báo về việc kiểm soát lưu thông của các phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Cụ thể, đối với các phương tiện cá nhân được lưu thông để mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn và phương tiện của cá nhân làm việc tại các cơ quan, đơn vị Nhà nước, lực lượng vũ trang và tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hoạt động sản xuất được tiếp tục hoạt động.

Cùng với đó, các phương tiện phục vụ phòng, chống dịch, vận chuyển hàng hóa như xe công vụ, xe phục vụ tiêu dùng chở lương thực, thực phẩm, xe đưa đón công nhân, chở hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất, xe cấp cứu, tang lễ, phòng cháy, chữa cháy, xe sửa chữa điện, nước, viễn thông, bưu chính, cứu hộ, cứu nạn… được hoạt động.

Đối với những địa phương đang thực hiện phong tỏa, các phương tiện được phép lưu thông phải đo thân nhiệt, khai báo y tế đối với lái xe và người đi cùng. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ như ho, sốt, khó thở, mệt mỏi thì đưa vào cơ sở cách ly và xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đối với xe phục vụ tiêu dùng, xe phục vụ sản xuất, lái xe, phụ xe phải có cam kết thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 khi đi ra và cũng tiến hành đo thân nhiệt, khai báo y tế và đưa đi cách ly, xét nghiệm khi có dấu hiệu nghi ngờ.

[Các trường hợp F1 của ca mắc COVID-19 ở Ximăng Hoàng Thạch đều âm tính]

Những địa phương không bị phong tỏa, cách ly y tế, phải cam kết thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế khi di chuyển trong địa bàn tỉnh Hải Dương; đo thân nhiệt, khi lái xe và người đi cùng có dấu hiệu nghi ngờ thì đưa vào cơ sở cách ly.

Đối với các phương tiện ngoài tỉnh đi vào nội tỉnh Hải Dương sẽ được kiểm soát mục đích và loại xe được lưu thông như trên. Lái xe và người đi cùng phải thực hiện khai báo y tế và lịch trình nơi đi, nơi đến; cam kết thực hiện 5K khi di chuyển trong địa bàn tỉnh Hải Dương; khi đo thân nhiệt và phát hiện lái xe, người đi cùng có dấu hiệu nghi ngờ thì sẽ đưa đi cách ly.

Cũng trong ngày, để xét nghiệm dịch COVID-19 cho các lái xe, Sở Y tế Hải Dương đã bố trí một khu vực riêng là phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản ở phố Quang Trung, thành phố Hải Dương làm nơi đăng ký và lấy mẫu xét nghiệm.

Thời gian lấy mẫu từ ngày 20/2, từ 7 giờ 30 đến 12 giờ và từ 13 giờ đến 16 giờ 30, kể cả thứ Bảy và Chủ Nhật. Kết quả xét nghiệm sẽ được trả trong vòng 24 giờ kể từ khi lấy mẫu.

Các lái xe khi đến lấy mẫu xét nghiệm phải mang theo bằng lái xe và thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, giãn cách để phòng chống dịch theo đúng qui định. Và liên hệ trước với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh theo số điện thoại 0396063115 để xếp lịch lấy mẫu.

Việc bố trí phòng lấy mẫu xét nghiệm riêng để phục vụ nhanh chóng, kịp thời cho các lái xe nhất là lái xe vận chuyển hàng hóa, nông sản đi tiêu thụ./.

Mạnh Tú (TTXVN/Vietnam+)