'Chống dịch COVID-19 ở Hải Dương để giữ an toàn cho cả nước'

Hải Dương cần tập trung lực lượng nhiều hơn dù ổ dịch lớn nhất ở Chí Linh đã được kiểm soát; ổ dịch ở huyện Cẩm Giàng cơ bản được kiểm soát; cần tiếp tục theo dõi ổ dịch ở thành phố Hải Dương.
'Chống dịch COVID-19 ở Hải Dương để giữ an toàn cho cả nước' ảnh 1Lực lượng trực chốt kiểm soát cấp tỉnh tại ngã ba Hoàng Long, cửa ngõ phía tây thành phố Hải Dương kiểm tra kỹ giấy tờ của người dân lưu thông qua đây. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

"Chống dịch ở Hải Dương không chỉ giữ an toàn cho địa phương mà còn giữ an toàn cho cả nước," phó giáo sư, tiến sỹ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Ban Chỉ đạo với lãnh đạo tỉnh Hải Dương về công tác phòng, chống dịch bệnh, diễn ra vào chiều 19/2, tại Trụ sở Chính phủ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp.

Hải Dương thực hiện “phong tỏa trong phong tỏa”

Nhận định tình hình dịch bệnh tại Hải Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương cho biết dịch COVID-19 xuất hiện tại địa phương vào ngày 27/1, đến nay ghi nhận tổng số 578 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 2 ổ dịch lớn: Công ty trách nhiệm hữu hạn điện tử POYUN Việt Nam (có địa chỉ ở Khu công nghiệp Cộng Hòa, thành phố Chí Linh); huyện Cẩm Giàng.

Đáng chú ý, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết nguồn lây nhiễm ở huyện Cẩm Giàng chưa được làm sáng tỏ. Ngay khi phát hiện 10 ca mắc COVID-19 vào ngày 5/2, xét thấy tính chất phức tạp của vùng dịch, tỉnh Hải Dương nhanh chóng quyết định phong tỏa Cẩm Giàng để chống dịch, đồng thời giúp giảm nguy cơ lớn cho các địa phương khác trong cả nước.

“Tất cả các điểm nóng dịch tễ đều được phong tỏa chặt, có nghĩa Hải Dương đang thực hiện 'phong tỏa trong phong tỏa' tại huyện Cẩm Giàng và một số điểm”, phó giáo sư, tiến sỹ Trần Như Dương nhấn mạnh; đồng thời cho biết trên tinh thần xác định Cẩm Giàng là “điểm dịch nóng, phức tạp," toàn tỉnh Hải Dương đang tập trung toàn lực lượng để dập dịch tại đây.

Nhận định vùng dịch đáng chú ý tại thành phố Hải Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: “Đây không phải trọng điểm dịch, không phải là ổ dịch lớn nhưng cần thiết phải theo dõi, giám sát chặt chẽ, đánh giá tình hình sát sao trong những ngày tới, tuyệt đối không được chủ quan."

Từ 2 ổ dịch lớn tại thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng đã làm liên quan dịch tễ đến 10 huyện khác trong tỉnh với các mức độ khác nhau, tùy theo vị trí giáp ranh với 2 ổ dịch (Gia Lộc phát hiện 1 ca, Thanh Miện 1 ca, Tứ Kỳ 1 ca, Thanh Hà 3 ca, Kim Thành 5 ca, Nam Sách 29 ca, Kinh Môn 64 ca…).

[Bộ Y tế 'sát cánh' giúp Hải Dương vượt làn sóng COVID-19]

Trước quyết định thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh Hải Dương theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 16/2, “chúng tôi cho rằng, đây là quyết định đúng đắn, kịp thời. Chống dịch ở Hải Dương không chỉ giữ an toàn cho địa phương mà còn giữ an toàn cho cả nước," Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nêu rõ.

Đánh giá cao sự nỗ lực, quyết liệt chống dịch của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hải Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương tăng cường năng lực xét nghiệm, từ 600-1.000 mẫu/ngày lên 30.000 mẫu/ngày; truy vết, cách ly tập trung hơn 14.000 người trong 24 ngày; lấy 162.488 mẫu xét nghiệm...

Kiểm soát cách ly theo đúng quy định Bộ Y tế

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tỉnh Hải Dương phải kiểm soát chặt các khu cách ly của quân đội, khu cách ly dịch vụ, cách ly cho các chuyên gia và tại gia đình theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, kiểm soát chặt tại cộng đồng, nơi có nguy cơ.

Về ca mắc COVID-19 tại Hưng Yên được một số trang mạng đưa tin, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, ca bệnh ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, là công nhân, làm việc tại Khu Công nghiệp Thăng Long II, tỉnh Hưng Yên.

Ngày 1/2, công nhân này tạm thời nghỉ làm, thuộc tầm soát của tỉnh Hải Dương, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 17/2.

Hải Dương thông báo cho Hưng Yên để truy vết các ca F1, F2. Hưng Yên vào cuộc rất tích cực, đã tầm soát 28 ca F1 (đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2).

“Bộ Y tế đã thông báo, đây là ca bệnh của tỉnh Hải Dương," Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo hoan nghênh các địa phương, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, các lực lượng liên quan đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, các địa phương cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh, riêng Hải Dương cần tập trung lực lượng nhiều hơn dù ổ dịch lớn nhất ở thành phố Chí Linh đã được kiểm soát; ổ dịch ở huyện Cẩm Giàng cơ bản được kiểm soát; ổ dịch ở thành phố Hải Dương cần tiếp tục theo dõi trong thời gian tới.

'Chống dịch COVID-19 ở Hải Dương để giữ an toàn cho cả nước' ảnh 2Công nhân Công ty Best Pacific thuộc Khu công nghiệp Lương Điền-Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng làm thủ tục trước khi lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Làm rõ hơn về số ca nhiễm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu cho biết 95% số ca lây nhiễm tại Hải Dương là F1, đã được cách ly tập trung; dưới 5% số ca phát hiện tại các khu vực đã phong tỏa; 1% số ca xét nghiệm những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở… trong cộng đồng.

Các chuyên gia đánh giá cao nỗ lực của Hải Dương và lực lượng quân đội trong việc tổ chức cách ly cho khoảng 2.500 người; là bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác trong việc tổ chức cách ly trong thời gian ngắn.

Liên quan đến việc thông thương hàng tại Hải Dương và các tỉnh lân cận cũng như phản ánh của lãnh đạo Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn cụ thể về phân vùng dịch tễ, gỡ khó khăn để việc lưu thông hàng hóa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục