Hải Phòng hỗ trợ Hải Dương 5 tỷ đồng, dỡ lệnh cấm xe chở hàng hóa

Lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng quyết định cho phép các xe chở hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu từ các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Hải Dương vào Hải Phòng.
Hải Phòng hỗ trợ Hải Dương 5 tỷ đồng, dỡ lệnh cấm xe chở hàng hóa ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cùng đoàn công tác của thành phố Hải Phòng trao tặng tỉnh Hải Dương số tiền 5 tỷ đồng. (Ảnh: TTXVN phát)

Thành phố Hải Phòng hỗ trợ tỉnh Hải Dương 5 tỷ đồng và 500.000 chiếc khẩu trang y tế từ nguồn dự phòng ngân sách năm 2021 để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đây là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành tại cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy nghe báo cáo và cho ý kiến về tình hình, kết quả chăm lo, tổ chức Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố và hỗ trợ tỉnh Hải Dương trong phòng, chống dịch, diễn ra ngày 19/2.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, thành phố phải xác định tiếp tục tập trung cao vào công tác phòng, chống dịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của tháng 2/2021 và giai đoạn tới. Thành phố sẽ chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành yêu cầu các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy trực tiếp xuống địa bàn phụ trách để lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời về nhiệm vụ phòng, chống dịch; tăng cường nhân lực cũng như các biện pháp thanh tra, kiểm tra, giám sát tại các đường mòn, lối mở ở những khu vực giáp ranh; sẵn sàng các điều kiện để khôi phục tổ kiểm soát dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố khi có yêu cầu.

Thành phố Hải Phòng cần xử lý nghiêm các trường hợp trốn cách ly, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng về các biện pháp phòng, chống dịch để người dân đồng tình ủng hộ.

Thành ủy Hải Phòng giao Sở Y tế ngay trong ngày 19/2 chuyển khẩu trang phòng dịch cho tỉnh Hải Dương. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất về việc tập trung cao để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là những việc liên quan đến người lao động; tháo gỡ các thủ tục đầu tư kinh doanh trên địa bàn thành phố...

Hải Phòng có 5 huyện giáp ranh với tỉnh Hải Dương, có nhiều tuyến giao thông huyết mạch quan trọng và đường mòn, lối mở tiếp nối với Hải Dương. Do đó, việc thành phố Hải Phòng áp dụng các biện pháp mạnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là cần thiết trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp tại tỉnh Hải Dương và một số địa phương khác.

Qua kiểm tra thực tế và lắng nghe ý kiến của nhân dân cũng những phản ánh, kiến nghị của chính quyền địa phương, doanh nghiệp, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng quyết định cho phép các xe chở hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu từ các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Hải Dương vào thành phố Hải Phòng.

[Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận công dân và hàng hóa từ Hải Dương]

Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét từng trường hợp cụ thể gắn với yêu cầu bảo đảm các điều kiện như: có hợp đồng, đơn hàng cụ thể (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng) và có các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính đối với SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR và có Giấy xác nhận của CDC Hải Dương trong thời gian ba ngày gần nhất.

Theo văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế và Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng, lái xe chở hàng hóa từ Hải Phòng vào Hải Dương phải có xác nhận của chủ phương tiện hoặc Ủy ban Nhân dân xã, phường, thị trấn; khi trở về phải ở khu tập trung do chủ phương tiện bố trí và phải lấy mẫu xét nghiệm.

Các lái xe cố tình vi phạm hoặc bỏ về nhà sẽ được đưa vào nơi cách ly tập trung và phải trả chi phí cách ly, bị xử lý nghiêm theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục