Hải Phòng sẽ xử lý hình sự nếu hai ca bệnh vi phạm quy định chống dịch

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng chỉ đạo xử lý hình sự nếu bệnh nhân Ng.V.Q và Đ.T.Ph vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng, chống dịch.
Hải Phòng sẽ xử lý hình sự nếu hai ca bệnh vi phạm quy định chống dịch ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN phát)

Công an thành phố Hải Phòng khẩn trương điều tra, xác minh đối với hai ca nhiễm virus SARS-CoV-2 (bệnh nhân Ng.V.Q và Đ.T.Ph) để truy vết, xác định nhanh các trường hợp F1; sẽ xử lý hình sự nếu hai trường hợp này vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng, chống dịch.

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng tại Thông báo số 70/TB-UBND ngày 24/2/2021 về công tác phòng, chống dịch.

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hải Phòng yêu cầu Tổ kiểm soát dịch COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố tiếp tục tập trung cao rà soát công dân về từ vùng dịch, báo cáo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tổ chức đưa đi cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

[Hải Phòng áp dụng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng"]

Ủy ban nhân dân các quận, huyện quản lý chặt chẽ các các khu vực phong tỏa và các khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, không để lây chéo, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh.

Sở Y tế thành phố ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm đối với công dân ở các khu vực cách ly y tế (phong tỏa); công dân ở các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo quy định.

Cùng đó, đơn vị chức năng cung cấp hóa chất cho các địa phương để phun khử khuẩn các khu vực phong tỏa; phối hợp với các địa phương tập trung tối đa đưa các trường hợp F1, F2 có nguy cơ cao và các công dân từ vùng dịch về do Tổ kiểm soát dịch COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố phát hiện vào các Khu cách ly y tế tập trung của thành phố.

Tổ Công tác thực hiện mua sắm hàng hóa, lương thực, thực phẩm của thành phố Hải Phòng phối hợp với địa phương tiếp tục cung cấp lương thực và thực phẩm thiết yếu hỗ trợ cho các công dân trong khu vực phong tỏa theo kế hoạch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đồng ý với đề nghị của Tập đoàn LG và một số doanh nghiệp về phương án, người lao động từ vùng dịch về Hải Phòng làm việc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi vào thành phố. Đồng thời, khi vào thành phố, người lao động phải thực hiện cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, trường hợp có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được vào doanh nghiệp làm việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục