Hai Phong xu ly nghiem truong hop khong khai bao y te, khai bao sai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt là dịch bệnh mới bùng phát tại một số xã của tỉnh Hải Dương giáp ranh với huyện An Dương (thành phố Hải Phòng), sáng 22/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cùng Đoàn công tác đã kiểm tra chốt kiểm soát dịch COVID-19 của thành phố và của huyện An Dương.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, hiện nay, tình trạng công dân từ tỉnh Hải Dương sang thành phố Hải Phòng và ngược lại còn khá lớn, tập trung vào thời điểm sáng sớm hàng ngày nên các chốt kiểm soát dịch COVID-19 của thành phố và của các huyện không thể kiểm soát hết.

[Hải Phòng tập trung xử lý ca dương tính với virus SARS-CoV-2]

Đặc biệt, nhiều công dân bằng nhiều cách không qua các chốt để vào thành phố Hải Phòng và ngược lại, trong đó xã Lê Thiện, huyện An Dương có trên 100 công dân từ Hải Dương về nhưng không xác định rõ được thời điểm.

Từ thực tế trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu, khuyến khích người dân phát hiện, tố giác công dân từ tỉnh Hải Dương về thành phố Hải Phòng hoặc công dân thành phố Hải Phòng đi tỉnh Hải Dương và quay trở lại Hải Phòng từ ngày 16/2 đến nay đang cư trú trên địa bàn mà không khai bảo y tế hoặc khai báo y tế không đúng sự thật.

Trường hợp các tổ chức và cá nhân cố tình che giấu, chứa chấp các công dân nêu trên sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn xử phạt vi phạm hành chính với mức cao nhất đối với các công dân sai phạm, các tổ chức, cá nhân cố tình che giấu, chứa chấp các công dân này.

Các địa phương chuyển ngay hồ sơ của các trường hợp trên cho Cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý hình sự theo quy định./.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)