Hai quan bat giu nhieu vu buon lau khau trang y te khong ro nguon goc hinh anh 1Tang vật một vụ án do lực lượng hải quan bắt giữ. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp diễn biến phức tạp và lây lan nhanh ra nhiều nước trên thế giới, tình hình xuất nhập khẩu nói chung và các cửa khẩu biên giới nói riêng đã bị ảnh hưởng lớn.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, tình hình phòng chống dịch COVID-19 đã làm cho nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế trong và ngoài nước tăng cao. Do đó, nhiều đối tượng đã lợi dụng nhu cầu về khẩu trang y tế gia tăng để buôn lậu.

Riêng trong tháng Hai, Hải quan các tỉnh thành phố Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng đã bắt giữ nhiều vụ buôn lậu khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc, không có chứng từ hóa đơn. Đáng lưu ý, các đối tượng thường có hành vi chia nhỏ lô hàng để vận chuyển theo đường mòn qua biên giới.

"Đây là việc làm rất nguy hiểm, khi các đối tượng di chuyển từ vùng dịch mà không được kiểm tra y tế và gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh đang diễn phức tạp như hiện nay," đại diện phía Hải quan cho biết.

[Dịch cúm Vũ Hán: Đã thu giữ gần 500.000 khẩu trang y tế trôi nổi]

Bên cạnh đó, hoạt động gian lận giả mạo xuất xứ hàng hóa cũng như buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy tiếp tục diễn biến rất phức tạp.

Tính từ 16/1 đến 15/2, toàn ngành hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện và bắt giữ, tổng số 764 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 43,7 tỷ đồng, thu ngân sách xấp xỉ 6,2 tỷ đồng đồng thời khởi tố 2 vụ việc và chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 9 vụ việc.

Một số vụ việc điển hình như vào ngày 12/2 Chi cục Hải quan cửa khẩu Lóng Sập - Cục Hải quan tỉnh Điện Biên phối hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới. Tang vật thu giữ gồm 3 bánh heroin, 200 gram chất bột màu trắng (nghi là heroin) và 200 viên hồng phiến.

Trước đó, ngày 2/2, Chi cục Hải quan của khẩu quốc tế Cầu Treo – Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng có quốc tịch Lào có hành vi vận chuyển  trái phép 36.000 viên ma túy tổng hợp qua biên giới.../.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)