Hai quan Han Quoc cong bo mo hinh 3D tau san bay hang nhe hinh anh 1Thiết kế tàu sân bay Hàn Quốc.(Ảnh: Hải quân Hàn Quốc)

Ngày 8/11, Hải quân Hàn Quốc đã công bố mô hình 3D tàu sân bay hạng nhẹ mà nước này dự định đóng vào năm 2033.

Sau 6 tháng chuẩn bị, Hải quân Hàn Quốc đã đăng tải trên kênh Youtube chính thức của lực lượng này một đoạn clip dài 6 phút miêu tả chi tiết nhóm tác chiến tàu sân bay nói trên. Đây là một phần trong chương trình kỷ niệm 76 năm thành lập lực lượng Hải quân Hàn Quốc.

Đoạn video clip mô tả tàu sân bay có lượng choán nước 30.000 tấn có khả năng hoạt động trên biển cùng với các thành phần quan trọng khác trong nhóm tác chiến, bao gồm tàu khu trục trang bị hệ thống Aegis, tàu hỗ trợ chiến đấu và tàu ngầm.

Các máy bay tiêm kích có khả năng cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng cũng xuất hiện trên tàu sân bay này.

[Hàn Quốc hạ thủy khu trục mang tên tàu chiến bị Triều Tiên bắn chìm]

Hải quân Hàn Quốc đang thúc đẩy triển khai dự án trên nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của lực lượng này.

Tuy nhiên, có những ý kiến cho rằng tàu sân bay dễ trở thành mục tiêu tấn công của ngư lôi và các vũ khí chống tàu tiên tiến khác, do đó Hải quân nên tập trung vào các khí tài hiệu quả hơn để tiến hành các hoạt động dưới nước.

Phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc tháng trước, Chỉ huy các chiến dịch của Hải quân, Đô đốc Boo Suk-jong khẳng định Hải quân sẽ thực hiện dự án này "bất kể những thách thức phía trước."

Hải quân Hàn Quốc ước tính chi phí đóng tàu sân bay hạng nhẹ này là 2.000 tỷ won (tương đương 1,68 tỷ USD)./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)