Hai quan Han Quoc tiep nhan tau ngam toi tan tu san xuat dau tien hinh anh 1Lễ bàn giao tàu ngầm mang tên Dosan Ahn Chang-ho.(Nguồn: Naval)

Ngày 13/8, Lực lượng Hải quân Hàn Quốc đã tiếp nhận tàu ngầm lớp 3.000 tấn đầu tiên do nước này tự sản xuất, được trang bị tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), nhằm tăng cường khả năng phòng thủ dưới nước.

Lễ bàn giao tàu ngầm mang tên Dosan Ahn Chang-ho đã diễn ra ở xưởng đóng tàu Okpo của Tập đoàn Đóng tàu và Công nghệ Hàng hải Daewoo tại đảo Geoje, miền Nam Hàn Quốc.

Đây là tàu đầu tiên trong 3 tàu ngầm Changbogo-III Batch-I lớp 3.000 tấn mà Seoul lên kế hoạch đóng tới năm 2023 với những công nghệ riêng của nước này theo một dự án trị giá 3,09 nghìn tỉ won (tương đương 2,7 tỉ USD) vốn được khởi động vào năm 2007.

[Mỹ không sử dụng sân bay Hamid Karzai cho các cuộc không kích]

Tàu ngầm mới nhất này có tới 76% linh kiện do Hàn Quốc tự chế tạo. Tàu dài 83,5 m và rộng 9,6 m, có thể chở theo 50 thành viên thủy thủ đoàn và có khả năng phóng tên lửa đối đất từ 6 ống phóng thẳng đứng. Nó cũng có thể hoạt động dưới nước 20 ngày liên tục.

Hải quân cho hay tàu Dosan Ahn Chang-ho sẽ được triển khai vào tháng 8/2022, sau những đánh giá kỹ lưỡng kéo dài cả năm. Thông báo của Hải quân nêu rõ: "Sau khi triển khai, tàu ngầm này sẽ đóng một vai trò tích cực là một hệ thống vũ khí chiến lược của quốc gia chống lại các mối đe dọa."

Hàn Quốc hiện đang vận hành các tàu ngầm 1.200 tấn và 1.800 tấn, trong khi Triều Tiên được cho chở hữu 70 tàu ngầm. Bình Nhưỡng cũng đang đóng một tàu ngầm mới được cho là 3.000 tấn có khả năng trang bị SLBM./.

(Vietnam+)