Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên không làm leo thang căng thẳng

Trong cuộc họp hằng tuần, các thành viên NSC phân tích “động thái của Triều Tiên liên quan đến cuộc tập trận quân sự chung Hàn-Mỹ cũng như quan hệ giữa hai miền, Triều Tiên-Mỹ, Triều Tiên-Trung Quốc."
Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên không làm leo thang căng thẳng ảnh 1Từ chiều 10/8 đến sáng 11/8, Bình Nhưỡng tiếp tục không trả lời các cuộc gọi đường dây nóng liên Triều. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 12/8, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) đã hối thúc Triều Tiên kiềm chế các hành động có thể gây leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. 

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, trong cuộc họp hằng tuần của NSC do Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia Suh Hoon chủ trì, các thành viên NSC đã phân tích “động thái của Triều Tiên liên quan đến cuộc tập trận quân sự chung Hàn-Mỹ cũng như quan hệ giữa hai miền, Triều Tiên-Mỹ và Triều Tiên-Trung Quốc.”

Ngoài ra, các thành viên cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời đánh giá năng lực phản ứng của các cơ quan chức năng Hàn Quốc phụ trách công việc này, cũng như thống nhất về sự cần thiết phải hợp tác với các quốc gia có liên quan khác để sớm nối lại đối thoại với Triều Tiên.

[Triều Tiên cảnh báo hành động của Mỹ-Hàn sẽ gây khủng hoảng an ninh]

Trước đó, ngày 11/8, Triều Tiên đã một lần nữa chỉ trích Hàn Quốc và Mỹ về việc hai nước này xúc tiến các cuộc tập trận quân sự chung, cảnh báo rằng hành động này sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng an ninh quy mô lớn.

Trước động thái này, giới chức Hàn Quốc khẳng định sẽ theo dõi sát các động thái sắp tới của Triều Tiên.

Phía Seoul cũng cho biết từ chiều 10/8 đến sáng 11/8, Bình Nhưỡng tiếp tục không trả lời các cuộc gọi đường dây nóng liên Triều. Việc mất kết nối xảy ra chỉ 2 tuần sau khi các đường dây nóng liên lạc được khôi phục sau hơn 1 năm bị cắt đứt.

Từ ngày 10-13/8, quân đội Hàn-Mỹ diễn tập tham mưu kiểm soát khủng hoảng, mang tính chất diễn tập sơ bộ chuẩn bị cho cuộc tập trận chung chính thức.

Dự kiến quân đội Hàn-Mỹ sẽ ra thông báo chung về thời điểm và quy mô tập trận vào ngày 16/8 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục