Hamas co the gianh thang loi trong bau cu tai Palestine hinh anh 1Tổng thống Palestine Mahmud Abbas trong cuộc họp Hội đồng trung ương Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ở thành phố Ramallah, Bờ Tây. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/12, theo tờ Times of Israel, kết quả thăm dò dư luận cho thấy Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ thua lãnh đạo của Hamas, phong trào đang kiểm soát dải Gaza, nếu một cuộc bầu cử được tổ chức trong tương lai gần.

Cuộc thăm dò dư luận được tiến hành và công bố vào ngày 18/12 cho thấy lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh sẽ giành được 49% phiếu bầu trong khi Tổng thống Abbas chỉ nhận được 42% phiếu bầu.

Cuộc thăm dò được thực hiện với 1.200 người tham gia sống tại Bờ Tây và dải Gaza và đã loại trừ 3% sai số.

[Hamas đã dùng cách gì để khuấy đảo chính trường Israel?]

Cuộc bầu cử tại Palestine được tổ chức gần đây nhất là vào năm 2006 và đến nay đã bị trì hoãn nhiều lần. Tổng thống Abbas từ trước đến nay giữ lập trường phản đối bạo lực chống người Israel và ủng hộ đấu tranh hòa bình chống lại quân đội Israel đang kiểm soát Bờ Tây.

Chính quyền Palestine (PA) hợp tác chặt chẽ với cơ quan an ninh Israel, trong khi Hamas đã trải qua ba cuộc chiến với Israel kể từ năm 2008.

Đầu tháng 12 vừa qua, Tổng thống Abbas cho biết sẽ sớm giải tán Nghị viện PA, hay còn gọi là Hội đồng lập pháp Palestine (PLC). Trái lại, Hamas do đang chiếm đa số ghế trong PLC đã bày tỏ lập trường phản đối giải tán cơ quan lập pháp này.

PLC đã không còn nhóm họp kể từ năm 2007, sau khi Hamas chiếm quyền kiểm soát Gaza từ Fatah./.

(Vietnam+)