Han Quoc cam ket thuc day hoa binh lau dai tren Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Hàng rào biên giới liên Triều tại đảo Gyodong, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 2/7 cho biết trong cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) hàng tuần, các quan chức an ninh hàng đầu của nước này đã nhất trí tiếp tục nỗ lực vì hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Các thành viên NSC đã thảo luận về tình hình an ninh trong thời gian gần đây liên quan đến Triều Tiên, quyết định dốc sức ngăn chặn căng thẳng leo thang và mang lại hòa bình lâu dài cho bán đảo này. 

Ngoài ra, NSC cũng kiểm tra tiến độ quá trình đàm phán với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về chia sẻ chi phí quốc phòng giữa hai nước. NSC khẳng định sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với Mỹ để sớm đạt được một thỏa thuận.

Trong khi đó, nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc Lee Do-hoon cho biết, nước này và Mỹ cũng đã thảo luận các biện pháp cải thiện hoạt động của nhóm công tác song phương, được thành lập để điều phối chính sách Triều Tiên.

Theo Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, ông Lee Do-hoon đã đề cập đến vấn đề này trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun và các quan chức khác của Mỹ trong chuyến thăm Washington hồi tháng 6.

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cho biết hai bên đánh giá nhóm công tác đã hoạt động một cách khá hiệu quả. Song, dư luận trong nước cũng đã bày tỏ quan ngại về cơ chế làm việc song phương này.

Chính quyền Bình Nhưỡng luôn chỉ trích nhóm công tác giữa Mỹ và Hàn Quốc là rào cản chính trong quan hệ hợp tác liên Triều. Nhóm công tác Mỹ-Hàn được thành lập tháng 11/2018 để điều phối cách tiếp cận trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, hỗ trợ nhân đạo, áp đặt các lệnh trừng phạt và các mối quan hệ liên Triều./.

(Vietnam+)