(Nguồn: Sportsnet)

Ngày 20/1, Hàn Quốc đã yêu cầu Triều Tiên giải thích về việc bất ngờ hủy quyết định cử đoàn tiền trạm chuẩn bị cho các buổi biểu diễn nghệ thuật nhân dịp Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 sẽ diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-gyon thông báo nước này đã gửi một văn bản tới phía Triều Tiên thông qua kênh liên lạc tại làng đình chiến Panmunjom, yêu cầu Triều Tiên giải thích về việc hủy kế hoạch cử đoàn tiền trạm.

Ông Cho Myung-gyon nhấn mạnh do hai bên đã chuẩn bị đầy đủ để đón đoàn này, nên Hàn Quốc và Triều Tiên có thể thương lượng lại chương trình và thực hiện chuyến đi.

Ngoài ra, ông Cho Myung-gyon cũng thông báo thêm rằng phía Hàn Quốc đã nhắc lại ý định cử đoàn tiền trạm của mình tới Triều Tiên vào tuần tới để chuẩn bị cho việc huấn luyện thể thao và sự kiện văn hóa chung giữa hai nước trước khi diễn ra sự kiện thể thao toàn cầu Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

[Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch cử nhóm tiền trạm sang Hàn Quốc]

Bộ trưởng Cho Myung-gyon đưa ra phát biểu trên sau khi Triều Tiên đêm 19/1 bất ngờ thông báo với phía Hàn Quốc rằng họ ngừng chuyến đi của nhóm tiền trạm dự kiến sẽ bắt đầu vào sáng 20/1 để kiểm tra các địa điểm biểu diễn nghệ thuật.

Theo đề xuất ban đầu, nhóm tiền trạm trên gồm bảy người, do bà Hyon Song-wol, người đứng đầu một ban nhạc nữ của Triều Tiên, làm trưởng nhóm. Nhóm dự kiến sang Hàn Quốc bằng đường bộ phía Tây và ở lại đây hai ngày.

Thông báo hủy trên của Triều Tiên được đưa ra sau khi Chính phủ Hàn Quốc vừa thông báo sẽ cử một nhóm tiền trạm gồm 12 thành viên đến kiểm tra các cơ sở của Triều Tiên vào tuần tới nhằm chuẩn bị cho công tác tổ chức các sự kiện văn hóa và huấn luyện chung của hai nước trước thềm Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Dự kiến đoàn Hàn Quốc sẽ đi qua tuyến đường bộ phía Đông vào ngày 23/1 tới nhằm tiến hành thanh sát tại chỗ trong ba ngày khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong và các cơ sở văn hóa gần Núi Kumgang. Các sự kiện này đã được hai bên nhất trí trong cuộc họp cấp chuyên viên ngày 17/1 vừa qua./.