Han Quoc de ngo dap tra bien phap han che xuat khau cua Nhat Ban hinh anh 1Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki (phải) tại một cuộc họp ở Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Thông cáo báo chí, được Phủ Tổng thống Hàn Quốc công bố sau phiên họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc do Cố vấn An ninh quốc gia Chung Eui-yong chủ trì, nêu rõ các thành viên của Ủy ban Thường trực NSC tái khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện mọi nỗ lực ngoại giao nhằm loại bỏ các biện pháp hạn chế xuất khẩu mà Hàn Quốc cho là thiếu công bằng từ phía Nhật Bản.

NSC quyết định nếu Nhật Bản không hủy bỏ những biện pháp này hoặc khiến tình hình xấu hơn, Seoul sẽ đáp trả mạnh mẽ bằng mọi phương thức có thể.

Dự kiến, trong cuộc họp nội các vào ngày 2/8 tới, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch đưa Hàn Quốc ra khỏi danh sách gồm 27 nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại của nước này (hay còn gọi là Danh sách Trắng).

Động thái này cho phép Nhật Bản mở rộng các biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc thông qua việc yêu cầu các nhà sản xuất Nhật Bản phải có giấy phép cho từng trường hợp trong số hàng trăm sản phẩm công nghiệp có thể được sử dụng trong hoạt động sản xuất vũ khí.

Trong khi đó, cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc, các chính đảng và đại diện trong lĩnh vực tư nhân đã nhất trí cùng nỗ lực để giảm thiểu thiệt hại của các doanh nghiệp nước này do các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản gây ra, đồng thời tăng cường tính cạnh tranh của các ngành công nghiệp sản xuất thiết bị, vật liệu và linh kiện trong nước.

Những thỏa thuận trên đạt được trong cuộc họp ra mắt Ủy ban Tham vấn tư nhân - chính phủ - chính trị của Hàn Quốc về các hạn chế xuất khẩu của Nhat Bản.

Ủy ban này quy tụ các nhà lập pháp hàng đầu của 5 chính đảng lớn tại Hàn Quốc, các bộ trưởng và đại diện các nhóm vận động hành lang của giới doanh nghiệp.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp kín, Bộ trưởng Kinh tế và tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki đã công bố thỏa thuận 7 điểm, theo đó kêu gọi Nhật Bản rút các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với 3 sản phẩm công nghiệp chủ chốt và hủy bỏ việc đưa Hàn Quốc khỏi Danh sách Trắng.

Thỏa thuận này đồng thời tái khẳng định nỗ lực của chính quyền Seoul đối với kế hoạch dành 1.000 tỷ won (khoảng 850 triệu USD) mỗi năm thúc đẩy ngành công nghiệp chế tạo linh kiện, vật liệu và thiết bị trong nước.

Nhóm tham vấn khối tư nhân-chính phủ-chính trị của Hàn Quốc được thành lập sau cuộc gặp diễn ra ngày 18/7 vừa qua giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in với lãnh đạo 5 chính đảng, gồm đảng Dân chủ đồng hành cầm quyền, đảng Hàn Quốc Tự do đối lập, đảng Bareunmirae, đảng Công lý và đảng Vì dân chủ và hòa bình.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo ngoại trưởng nước này và Ngoại trưởng Nhật Bản sẽ có cuộc gặp song phương bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) vào ngày 1/8 tại Bangkok, Thái Lan.

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Taro Kono kể từ khi Tokyo đưa ra biện pháp hạn chế xuất khẩu một số sản phẩm công nghiệp chủ chốt sang Seoul./. 

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)