Hàn Quốc dốc toàn lực giúp các công ty khởi nghiệp trở thành doanh nghiệp kỳ lân

Chính phủ Hàn Quốc sẽ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ở 10 lĩnh vực công nghệ mới để các doanh nghiệp này vươn lên dẫn đầu và duy trì cách biệt với các đối thủ trên thị trường thế giới.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cho biết chính phủ nước này sẽ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ở 10 lĩnh vực công nghệ mới, trong đó có chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), hàng không vũ trụ, để các doanh nghiệp này có thể vươn lên dẫn đầu và duy trì cách biệt với các đối thủ trên thị trường thế giới.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Han Duck-soo đưa ra tại lễ khai mạc triển lãm NextRise 2024 ở Trung tâm hội nghị và triển lãm COEX (Seoul) ngày 13/6. Đây là triển lãm khởi nghiệp quy mô lớn nhất trong nước.

Thủ tướng Han Duck-soo nêu rõ Chính phủ Hàn Quốc sẽ dốc toàn lực giúp các công ty khởi nghiệp tăng trưởng thành doanh nghiệp kỳ lân có giá trị doanh nghiệp đạt trên 1 tỷ USD.

Cũng tại lễ khai mạc, Thủ tướng Han Duck-soo nhấn mạnh một kỷ nguyên biến động lớn chưa từng thấy trong lịch sử đang diễn ra, như sự chuyển đổi kỹ thuật số, biến đổi khí hậu, tái cơ cấu chuỗi cung ứng, sự thay đổi cơ cấu dân số.

Đặc biệt, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 do AI dẫn dắt đang làm thay đổi một cách căn bản đời sống con người, đòi hỏi sự đổi mới, sáng tạo không ngừng.

Thủ tướng Han Duck-soo chỉ ra rằng các doanh nghiệp khởi nghiệp đang đóng vai trò tiên phong chủ chốt trong thời đại chuyển đổi hiện nay và là động lực tăng trưởng mới của Hàn Quốc.

Giá trị xuất khẩu của các công ty khởi nghiệp trong năm 2023 lên tới 3.300 tỷ won (2,4 tỷ USD), tăng gấp 9 lần so với 6 năm trước.

Thủ tướng Hàn Quốc khẳng định sẽ đẩy mạnh hỗ trợ cho các chương trình nghiên cứu và phát triển (R&D) toàn cầu, đổi mới công nghệ. Theo đó, Quỹ khởi nghiệp Hàn Quốc có sự tham gia của cả khối công-tư với quy mô 800 tỷ won (582,8 triệu USD) ra mắt vào tháng Tư vừa qua, cùng khoản quỹ toàn cầu quy mô 1.000 tỷ won (728,5 triệu USD) bổ sung trong năm nay, sẽ giúp ích lớn cho các doanh nghiệp Hàn Quốc xúc tiến ra nước ngoài.

Thủ tướng Hàn Quốc cho biết các doanh nghiệp khởi nghiệp tại nước ngoài cũng sẽ được hỗ trợ thông qua Luật hỗ trợ khởi nghiệp sửa đổi trong năm nay.

Để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, Chính phủ Hàn Quốc sẽ lập ra nguồn quỹ khởi nghiệp đổi mới khu vực quy mô 1.000 tỷ won cho tới năm 2026, củng cố hơn nữa hạ tầng hỗ trợ tăng trưởng cho doanh nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục