Người dân tại khu mua sắm Myeongdong ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 2/1/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn dự báo của Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc cho biết trong đợt nghỉ lễ Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi (từ ngày 1/2 tới 7/2 tới) tới sẽ có khoảng 48.950.000 lượt người di chuyển tại nước này, trong đó 86% người dân sẽ di chuyển bằng xe ôtô riêng.

Theo Bộ trên, trong thời gian nghỉ Tết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ miễn phí các phương tiện lưu thông trên các tuyến đường cao tốc từ 0 giờ ngày 4/2 tới 24 giờ ngày 6/2 tới.

[Tổng thống Hàn Quốc gửi lời chúc Tết Kỷ Hợi đến người dân]

Ước tính, khoảng 1/4 tổng lượng xe cộ của người dân về quê sẽ di chuyển trong khoảng thời gian này, sẽ gây tắc nghẽn nhất vào ngày 4/2 tới (tức 30 Tết) và chiều 5/2 (mùng Một Tết) bởi đây là thời điểm người dân sẽ đổ về quê ăn Tết đông nhất.

Cũng theo thông báo, thời gian di chuyển bằng ôtô từ thủ đô Seoul tới thành phố Busan mất khoảng 6 giờ, từ phía Tây Seoul tới thành phố Mokpo mất khoảng 5 giờ 10 phút, ngắn hơn khoảng 1 giờ 30 phút so với đợt Tết Nguyên Đán năm ngoái.

Ngược lại, giao thông hướng từ các địa phương trở lại Seoul được dự báo sẽ tắc nghẽn hơn nhiều so với Tết năm trước, trong đó thời gian tắc nghẽn nhất là vào chiều 5/2 (tức mùng Một Tết)./.