Hàn Quốc đưa vụ chìm tàu Cheonan lên HĐBA LHQ

Hàn Quốc cho biết sẽ đưa vụ chìm tàu Cheonan lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời sẽ yêu cầu câu trả lời từ Bình Nhưỡng.
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 23/5 cho biết nước này sẽ đưa vụ chìm tàu Cheonan lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong bối cảnh Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên phải chịu sức ép gia tăng do bị cáo buộc đã phóng ngư lôi vào con tàu này.

Ông Lee Dong-kwan, người phát ngôn của tổng thống Hàn Quốc, cho biết Tổng thống Lee Myung-Bak sẽ có bài diễn văn về vụ việc này vào ngày 24/5.

Theo phát ngôn viên này, Tổng thống Hàn Quốc sẽ đưa ra các biện pháp của chính phủ và các biện pháp thông qua hợp tác quốc tế, đồng thời đề cập đến kế hoạch đưa vụ việc lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngoài ra, Tổng thống Lee Myung-Bak cũng sẽ yêu cầu câu trả lời từ Bình Nhưỡng.

Trước đó, ngày 20/5, Hàn Quốc đã công bố kết quả điều tra nguyên nhân vụ đắm tàu Cheonan do Ủy ban điều tra hỗn hợp tiến hành, trong đó kết luận tàu chiến này bị đắm do một vụ nổ ngầm dưới nước từ bên ngoài mà cụ thể do một quả ngư lôi được phóng đi từ một tàu ngầm của Triều Tiên.

Ngay sau đó, Bình Nhưỡng đã lập tức bác bỏ kết quả điều tra này và cho biết sẽ cử các thanh sát viên đến Hàn Quốc để làm rõ vụ việc.

Trong một diễn biến liên quan, Hàn Quốc đã nâng mức báo động khủng bố lên cấp 2 trên khắp lãnh thổ và tại các phái bộ của nước này ở nước ngoài.

Mức báo động được nâng lên đồng nghĩa an ninh sẽ được tăng cường tại các cơ quan chính phủ và các cơ sở hạ tầng, chủ yếu gồm các cơ quan truyền thông, sân bay và đường sắt. 

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã ra thông báo chính thức tới các phái đoàn ở nước ngoài yêu cầu các cơ quan này và tất cả Hàn kiều đề phòng nguy cơ khủng bố.

Cảnh sát đã lập một phòng chỉ huy chống khủng bố tại các trụ sở trong và ngoài nước, trong khi một nửa lực lượng cảnh sát được đặt trong tình trạng báo động khẩn cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục