Hàn Quốc giữ tàu Panama bị nghi ngờ chuyển dầu cho Triều Tiên

Giới chức Hàn Quốc cho biết, một tàu treo cờ Panama đã bị giữ tại cảng Busan, phía Đông Nam nước này do bị nghi ngờ chuyển dầu cho các tàu của Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.
Hàn Quốc giữ tàu Panama bị nghi ngờ chuyển dầu cho Triều Tiên ảnh 1Cảng Busan. (Nguồn: Business Korea)

Ngày 4/5, giới chức Hàn Quốc cho biết, một tàu treo cờ Panama đã bị giữ tại cảng Busan, phía Đông Nam nước này do bị nghi ngờ chuyển dầu cho các tàu của Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Theo Bộ Đại dương và Nghề cá cùng Lực lượng Bảo vệ bờ biển của Hàn Quốc, con tàu Katrin trọng tải 1.014 tấn này bị nghi ngờ 3 lần chuyển trái phép các sản phẩm dầu mỏ sang các tàu của Triều Tiên trong khoảng thời gian từ tháng 7-12/2018.

[LHQ sẽ quyết định việc miễn trừ trừng phạt dự án khảo cổ ở Triều Tiên]

Tháng 2 vừa qua, lực lượng hải quan và tình báo Hàn Quốc đã tiến hành kiểm tra tàu này 2 lần khi nó cập cảng Busan để bảo dưỡng, sau khi nhà chức trách ra lệnh đình chỉ tàu rời cảng vào ngày 15/2.

Tính tới ngày 4/5, có 8 tàu bị giữ lại tại Hàn Quốc vì nghi ngờ vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, trong đó 6 tàu đã bị bắt giữ khi những cáo buộc là có cơ sở. Hai tàu còn lại, trong đó có Katrin, vẫn đang bị điều tra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục