Han Quoc ho tro cac hang hang khong ung pho voi dich benh do nCoV hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Guam News)

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc ngày 10/2 cho biết, nước này sẽ xem xét một loạt biện pháp nhằm hỗ trợ các hãng hàng không ứng phó với tác động từ dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Trong một cuộc họp với lãnh đạo của các hãng hàng không, Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc Kim Hyun-mee cho hay chính phủ nước này dự định sẽ thực hiện các biện pháp hành chính để không chỉ cho phép các hãng hàng không điều chỉnh kế hoạch kinh doanh và thiết lập các tuyến bay thay thế nhằm bù đắp nhu cầu sụt giảm đối với các tuyến bay di và đến từ Trung Quốc, mà còn cho phép họ triển khai các lịch trình chuyến bay “bất quy tắc” tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường.

Theo Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc Kim Hyun-mee, do số hãng hàng không của Hàn Quốc tăng gần gấp 5 lần kể từ năm 2003, từ 2 lên 9 hiện nay, và số lượng hành khách quốc tế của các hãng tăng gấp 4 lần, dịch bệnh do nCoV có thể ảnh hưởng lớn hơn tới hoạt động của họ.

[Hàn Quốc ghi nhận trường hợp đầu tiên khỏi bệnh viêm phổi nCoV]

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc sẽ phê duyệt các biện pháp khác để các hãng hàng không được hoãn thanh toán chi phí sử dụng các sân bay và cơ sở vật chất liên quan hoặc nộp mức phí thấp hơn phụ thuộc vào tác động của dịch bệnh đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Trong một diễn biến khác, các công ty sản xuất hàng điện tử gia dụng của Hàn Quốc dự kiến sẽ nối lại hoạt động tại các nhà máy ở Trung Quốc, sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. Samsung Electronics Co. cho hay sẽ khôi phục hoạt động của một nhà máy sản xuất máy thu hình (TV) tại Thiên Tân và một nhà máy sản xuất thiết bị gia dụng ở Tô Châu, trong khi hãng LG Electronics Inc. thông báo 7 cơ sở sản xuất của hãng này ở Trung Quốc, trong đó có các cơ sở ở Nam Kinh và Thiên Tân, bắt đầu hoạt động trở lại trong ngày 10/2./.

 
(TTXVN/Vietnam+)