Han Quoc ho tro cac nuoc ASEAN dao tao nghe ky thuat hinh anh 1Học sinh hệ 9+ cao đẳng trường Cao đẳng quốc tế thành phố Hồ Chí Minh trong giờ học thực hành. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Phái bộ Hàn Quốc tại Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phối hợp với Ban thư ký ASEAN, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc vừa khởi động Dự án giáo dục và đào tạo nghề kỹ thuật (TEVT) ASEAN-Hàn Quốc (TEAM) dành cho các nước trong khu vực.

Phát biểu tại buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến có sự tham dự của Phó Tổng thư ký ASEAN Kung Phoak, Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lim Sungnam cho biết dự án TEAM có liên quan đến nhiều sáng kiến do ASEAN dẫn dắt như Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 2025, Kế hoạch công tác ASEAN về giáo dục giai đoạn 2016-2020, Kế hoạch công tác giai đoạn ba về Sáng kiến hội nhập ASEAN (IAI).

Nhấn mạnh rằng con người luôn là trung tâm của Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc, Đại sứ Lim Sungnam bày tỏ hy vọng dự án TEAM sẽ đóng góp đáng kể cho các nỗ lực của ASEAN-Hàn Quốc nhằm xây dựng cộng đồng hòa bình và thịnh vượng như đã nêu trong chính sách này.

[Hàn Quốc cấp 90 suất học bổng "Đào tạo nhân tài ASEAN"]

Dự án TEAM sẽ được triển khai trong ba năm tới với tổng kinh phí 6,9 triệu USD. Dự án sẽ tiến hành phân tích thị trường lao động của các quốc gia thành viên ASEAN nhằm xác định và ưu tiên các nhu cầu và yêu cầu của từng quốc gia.

Trên cơ sở phân tích này, 100 giảng viên và 400 học viên TVET của các nước ASEAN sẽ được mời tham gia các khóa đào tạo trong các lĩnh vực ưu tiên tại Hàn Quốc. Ngoài ra, dự án sẽ đánh giá, kiểm tra và đưa ra các khuyến nghị cải cách đối với các hệ thống đảm bảo chất lượng và khung trình độ quốc gia của các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV).

Cũng theo Đại sứ Lim Sungnam, Chính phủ Hàn Quốc sẽ phát triển dự án này nhằm sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của thị trường và khu vực tư nhân. Các giảng viên và thực tập sinh của ASEAN sẽ được đào tạo bài bản. Kinh nghiệm của Hàn Quốc sẽ tạo nền tảng vững chắc cho chương trình TVET của ASEAN trong tương lai./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)