Hàn Quốc hy vọng quan hệ ngoại giao với Cuba mang lại nhiều lợi ích kinh tế

Thương mại giữa Hàn Quốc và Cuba có thể sẽ gặp hạn chế do các lệnh cấm vận của Mỹ, song Hàn Quốc sẽ tận dụng cơ hội để mở rộng hợp tác kinh tế dựa trên nền tảng quan hệ ngoại giao chính thức.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc. (Nguồn: KBS)
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc. (Nguồn: KBS)

Ngày 18/2, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ra thông cáo báo chí bày tỏ hy vọng mối quan hệ ngoại giao vừa chính thức thiết lập với Cuba sẽ mang lại tác động tích cực cho phát triển kinh tế của hai nước.

Thông cáo được đưa ra 4 ngày sau khi đại diện hai nước trao đổi công hàm ngoại giao tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), đánh dấu việc thiết lập quan hệ chính thức giữa hai quốc gia.

Theo hãng tin Yonhap, thông cáo báo chí của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nêu bật một số lĩnh vực hợp tác triển vọng giữa hai nước. Trong đó nhấn mạnh đến việc Cuba có nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào, đặc biệt coban và niken - là những nguyên liệu quan trong sản xuất pin xe điện - với trữ lượng lớn thứ tư và thứ năm thế giới. Điều này có thể mang lại cơ hội hợp tác cho 3 trong số 5 nhà sản xuất pin hàng đầu thế giới của Hàn Quốc.

Ngoài ra, thông cáo cũng nêu việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba sẽ giúp các doanh nghiệp Hàn Quốc thâm nhập thị trường Cuba trong các lĩnh vực nhu yếu phẩm hàng ngày, thiết bị gia dụng và máy móc, vốn là những mặt hàng đang rất khan hiếm do các lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ. Chưa kể tới các cơ hội hợp tác tiềm năng về năng lượng, y tế và công nghệ sinh học.

Cũng theo thông cáo, thương mại trực tiếp giữa hai bên có thể sẽ gặp hạn chế nhất định do các lệnh cấm vận của Mỹ, song Hàn Quốc sẽ tận dụng cơ hội để mở rộng hợp tác kinh tế dựa trên nền tảng của quan hệ ngoại giao chính thức.

Thời gian tới, Hàn Quốc sẽ thành lập Lãnh sự quán tại Cuba để hỗ trợ du khách.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, mỗi năm ước tính có khoảng 14.000 công dân Hàn Quốc đến thăm quốc đảo tươi đẹp này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục