Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 3/9 thông báo chính phủ nước này sẽ tạo ra quỹ Chính sách Kinh tế mới trị giá 20.000 tỷ won (16,8 tỷ USD) để khuyến khích người dân đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng.

Chính sách Kinh tế mới phiên bản Hàn Quốc (K-New Deal) được đưa ra nhằm kiến tạo việc làm, phục hồi nền kinh tế và chuẩn bị cho kỷ nguyên hậu COVID-19.

Ông Moon cho biết chính sách này thể hiện nỗ lực của chính phủ trong việc đưa Hàn Quốc trở thành một nền kinh tế “kiểu mẫu” và ít phát thải khí carbon.

Phát biểu trong cuộc họp tại Cheong Wa Dae với giới lãnh đạo các tập đoàn tài chính lớn của Hàn Quốc, Tổng thống Moon cho biết trong 5 năm tới, 100.000 tỷ won (84,2 tỷ USD) sẽ được đầu tư từ nguồn tài chính công thuộc sáng kiến K-New Deal và cả từ các công ty, trong khi 70.000 tỷ won (58,9 tỷ USD) khác sẽ đến từ nguồn tài chính tư.

Tổng thống Moon cũng cho biết Seoul có kế hoạch khởi động quỹ New Deal trị giá 20.000 tỷ won để cho phép người dân bình thường trực tiếp tham gia vào sáng kiến trên, với rủi ro thua lỗ được chia sẻ với chính phủ, trong khi nhận được lợi ích về thuế và lợi nhuận ổn định.

[Hàn Quốc dự định chi gần 17 tỷ USD cho dự án kích thích kinh tế mới]

Cuộc họp do ông Moon chủ trì cũng thảo luận chi tiết về chiến lược thực hiện đường lối chính sách mới mà Tổng thống Hàn Quốc cho rằng sẽ "mở ra tương lai của nền kinh tế."

Trong số những người tham dự cuộc họp có lãnh đạo của 10 tập đoàn tài chính lớn nhất Hàn Quốc, bao gồm KB, Shinhan, Hana, Woori và Nonghyup, cũng như người đứng đầu của một số công ty cho vay chính sách.

Tai cuộc họp, Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh vai trò của khu vực tài chính đối với sự thành công của K-New Deal.

Ông Moon đảm bảo với các doanh nghiệp rằng chính phủ sẽ thúc đẩy nhanh chóng các cải cách hệ thống và quy định cần thiết để xúc tiến sáng kiến này, bao gồm “mạnh tay” từ bỏ các quy định hạn chế dự án và các hoạt động liên quan của doanh nghiệp./.

 
H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)