Han Quoc: Khao sat duong sat lien Trieu khong vi pham lenh trung phat hinh anh 1Tàu hỏa Hàn Quốc đi qua khu vực biên giới gần khu phi quân sự (DMZ) ở Paju, phía bắc Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 31/8 khẳng định, các cuộc khảo sát thực địa của Hàn QuốcTriều Tiên về tuyến đường sắt liên Triều không phải đối tượng của các lệnh trừng phạt quốc tế.

Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi có tin Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc (UNC) mới đây đã bác bỏ yêu cầu của Seoul đưa các thiết bị cần thiết qua biên giới để thực hiện cuộc khảo sát này.

[UNC không cho phép Hàn-Triều khảo sát thực địa kết nối đường sắt]

Ông Lee Eugene, phó phát ngôn viên của bộ này, khẳng định: "Cuộc khảo sát chung này không phải là đối tượng của các lệnh trừng phạt quốc tế. Chúng tôi sẽ tham vấn kỹ với Mỹ và cộng đồng quốc tế để các dự án hợp tác liên Triều tiến triển." 

Hai miền Triều Tiên đã lên kế hoạch tiến hành chạy thử một đoàn tàu trên tuyến đường sắt nối Seoul với thành phố Sinuiju ở Tây Bắc Triều Tiên hôm 22/8, song kế hoạch này đã bị cản trở vì UNC không chấp nhận cho Hàn Quốc chuyển các thiết bị liên quan qua Khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền./.

(Vietnam+)