Han Quoc: Khong the giai quyet phu nu mua vui bang ngoai giao hinh anh 1Bức tượng 'phụ nữ mua vui' dựng bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, ngày 14/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hối thúc Nhật Bản thành thật xin lỗi những phụ nữ Hàn Quốc bị ép trở thành nô lệ tình dục cho quân đội Nhật Bản nhiều thập kỷ trước, đồng thời nhấn mạnh rằng không thể giải quyết vấn đề này bằng con đường ngoại giao.

Phát biểu tại buổi lễ đánh dấu việc lựa chọn ngày 14/8 là ngày quốc gia vì phụ nữ mua vui, Tổng thống Moon nói: "Vấn đề phụ nữ mua vui có thể dược giải quyết thực sự khi danh dự và phẩm giá của các nạn nhân được khôi phục và những trái tim tan vỡ của họ được chữa lành."

[Hàn Quốc chỉ trích tuyên bố của Nhật Bản về vấn đề "phụ nữ mua vui"]

Ông Moon cũng bày tỏ hy vọng vấn đề này sẽ không còn là nguồn cơn của những bất đồng ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tuy nhiên, phát biểu của ông Moon dường như tái khẳng định sự bác bỏ của ông đối với thỏa thuận giữa Seoul-Tokyo ký năm 2015, trong đó, chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã nhất trí để vấn đề này trôi vào dĩ vãng và đổi lấy 10 tỷ yên (tương đương 9 triệu USD).

Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố thỏa thuận này là "sai lầm nghiêm trọng," không phản ánh những đòi hỏi chủ chốt của bản thân những phụ nữ mua vui, trong đó có mong muốn nhận được lời xin lỗi chân thành của Chính phủ Nhật Bản./.

(Vietnam+)