Han Quoc lo ngai xu huong bat on kinh te gia tang do Omicron hinh anh 1Container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng Busan, Hàn Quốc, ngày 1/1/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Báo cáo "Xu hướng kinh tế gần đây" do Chính phủ Hàn Quốc công bố ngày 18/3 cho thấy dù đà tăng trưởng tuyển dụng được mở rộng, xuất khẩu cải thiện vững chắc, song dự kiến đà phục hồi của nhu cầu nội địa sẽ gặp hạn chế do làn sóng lây nhiễm mạnh của biến thể Omicron.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, báo cáo do Bộ Kế hoạch và tài chính Hàn Quốc công bố cho biết số lao động có việc làm trong tháng Hai đã tăng 1.037.000 người so với cùng kỳ một năm trước.

Đây là tháng thứ 2 liên tiếp nước này giữ đà tăng hơn 1 triệu việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,4%, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch xuất khẩu tháng Hai tăng 20,6% so với cùng kỳ năm 2021, tập trung vào các mặt hàng như chip bán dẫn và chế phẩm dầu mỏ.

[Các hãng xếp hạng tín dụng lo ngại về nợ quốc gia của Hàn Quốc]

Chỉ số tâm lý tiêu dùng trong tháng Hai đạt 103,1 điểm, giảm 1,3 điểm so với tháng Một.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng Hai tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái do mức tăng giá của vật giá cơ bản, chỉ số giá tiêu dùng (trừ mặt hàng nông sản và các loại xăng, dầu), cũng tăng 3,2%.

Về thị trường tài chính trong tháng Hai, Bộ Kế hoạch và tài chính Hàn Quốc cho rằng các hoạt động kinh tế được kỳ vọng sẽ nối lại, tỷ giá hối đoái giảm do đồng USD Mỹ suy yếu, giá cổ phiếu và lãi suất trái phiếu chính phủ tăng.

Bộ trên nhận định các yếu tố bất ổn sẽ gia tăng trong thời gian tới, như các nền kinh tế lớn điều chỉnh chính sách tiền tệ, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất hay xung đột tại Ukraine khiến lo ngại về gián đoạn chuỗi cung ứng. Lạm phát ngày càng nghiêm trọng, giá nguyên liệu thô và thị trường tài chính cũng sẽ nhiều biến động.

Trước thực tế này, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiến hành rà soát các rủi ro liên quan đến ổn định dân sinh, quản lý vật giá, đặc biệt là nguyên liệu; nỗ lực toàn diện nhằm giảm thiểu tác động lan truyền có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung.

Chính phủ có kế hoạch đẩy nhanh giải ngân gói ngân sách bổ sung, tập trung vào công tác đối phó với thiệt hại do biến thể Omicron lan rộng nhằm phục hồi kinh tế.

Trong một diễn biến liên quan, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's (Mỹ) vừa công bố “Triển vọng vĩ mô toàn cầu,” theo đó hạ tỷ lệ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc năm 2022 xuống mức 2,7%, giảm 0,3% so với mức dự báo của một tháng trước.

Moody's cho rằng môi trường kinh tế thế giới thay đổi với ba nguyên nhân chính.

Đầu tiên là giá nguyên liệu thô tăng vọt do thiếu nguồn cung làm tăng chi phí sản xuất trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng giá cả leo thang (lạm phát).

Tiếp đến là gián đoạn tài chính và kinh doanh tiềm ẩn rủi ro cao đe dọa kinh tế hội nhập toàn cầu.

Rủi ro về an ninh và địa chính trị ngày càng gia tăng cũng đẩy cao chi phí về mặt kinh tế nói thu, gây tâm lý thu hẹp kinh doanh tạo gánh nặng cho nền kinh tế.

Ngoài những yếu tố trên, phân tích của Moody's còn chỉ ra rằng Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ còn phải đối mặt với vấn đề về nguồn cung khác.

Nguyên liệu chính dùng trong sản xuất chip bán dẫn gặp trở ngại, ảnh hưởng đến sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như ôtô.

Giá dầu tăng mạnh cũng là một gánh nặng đối với hai quốc gia nhập siêu dầu thô này.

Moody's cũng điều chỉnh giảm nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm 2023 xuống còn 2,6%, giảm 0,1% so với dự báo đưa ra trước đó (2,7%)./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)