Han Quoc quan ngai ve viec Thu tuong Abe gui do le toi den Yasukuni hinh anh 1Người dân viếng đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo ngày 15/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap cho biết Hàn Quốc ngày 17/10 đã bày tỏ quan ngại về việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi đồ lễ tới đền Yasukuni, nơi thờ khoảng 2,4 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong chiến tranh, trong đó có cả 14 người bị liệt vào danh sách các tội phạm chiến tranh thuộc nhóm A.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk nêu rõ: “Chính phủ Hàn Quốc bày tỏ quan ngại về việc nhiều chính trị gia cấp cao của Nhật Bản lại gửi đồ lễ tới đền Yasukuni, nơi tôn vinh lịch sử về chiến tranh xâm lược của Nhật Bản. Nhật Bản cần cho thấy thái độ hối hận thông qua cách hành xử chân thành dựa trên sự công nhận đúng đắn về lịch sử.”

Theo thông tin báo chí, cùng với nhiều chính trị gia cấp cao khác, ông Abe đã gửi đồ lễ tới ngôi đền trên nhân lễ hội mùa Thu hằng năm. Việc đến thăm hay gửi đồ lễ tới đây thường gây ra làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ các nước láng giềng do đây bị coi là biểu tượng của quá khứ quân phiệt của Nhật Bản.

[Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi đồ lễ tới đền Yasukuni]


Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A.

Hàn Quốc và các nước láng giềng khác của Nhật Bản coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20 và cho rằng việc các nghị sỹ Nhật Bản viếng đền là nhằm "đánh bóng" lịch sử thời chiến của nước mình.

Những chuyến thăm ngôi đền này của các chính khách hàng đầu Nhật Bản thường vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Hàn Quốc và Trung Quốc.

Ông Abe đã thăm đền Yashukuni năm 2013, nhưng kể từ đó ông chỉ gửi đồ lễ vào ngày 15/8 và hai kỳ lễ hội hàng năm.

Việc Thủ tướng Abe không đích thân đến viếng đền Yasukuni được xem là một động thái nhằm tránh làm ảnh hưởng quan hệ với các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc.

Đặc biệt, động thái này diễn ra trong bối cảnh hiện nay căng thẳng gia tăng trong khu vực sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân và 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa cũng như việc Mỹ và Triều Tiên đang không ngừng thách thức lẫn nhau liên quan việc Triều Tiên đe dọa tấn công vùng lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương./.
(Vietnam+)