Han Quoc se khong co goi cho Trieu Tien qua duong day lien lac hinh anh 1Đường dây liên lạc giữa hai miền Triều Tiên. (Nguồn: Getty Images/TTXVN)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 10/6 cho biết nước này sẽ không cố gọi cho Triều Tiên qua đường dây liên lạc cho đến khi đường dây trở lại hoạt động bình thường. Động thái diễn ra sau khi Bình Nhưỡng cắt đứt đường dây điện thoại qua biên giới, để phản ứng với vụ các nhà hoạt động Hàn Quốc thả tờ rơi chống Bình Nhưỡng.

Trước đó, ngày 9/6, Triều Tiên đã gọi Hàn Quốc là "kẻ thù" và tuyên bố sẽ cắt đứt mọi đường dây liên lạc liên Triều. Sau đó, Triều Tiên đã không trả lời các cuộc gọi điện thoại của Hàn Quốc qua đường dây nóng liên lạc và giữa quân đội hai nước.

[Hàn Quốc thông tin thêm về vụ phóng hai vật thể của Triều Tiên]

Phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ ngày 10/6, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Yoh Sang-key nêu rõ: "Cuộc gọi vào buổi trưa 9/6 đã không được trả lời. Chúng tôi không cố gọi nữa kể từ đó. Trong thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ không gọi điện hàng ngày, cho đến khi có một thỏa thuận nối lại các đường dây liên lạc liên Triều."

Quyết định của Triều Tiên cắt đứt mọi đường dây liên lạc giữa hai miền Triều Tiên được đưa ra vài ngày sau khi Bình Nhưỡng đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều và ngừng hoàn toàn các chương trình liên Triều khác. Bình Nhưỡng, tố cáo việc rải tờ rơi từ phía Hàn Quốc là một hành động thù địch vi phạm một loạt thỏa thuận hòa bình giữa hai bên./.

(Vietnam+)