Hàn Quốc: Seoul thí điểm tuyến buýt tự hành vào ban đêm

Hai chiếc xe buýt mang số hiệu A21, bắt đầu hoạt động từ tối 4/12 để vận chuyển hành khách giữa quận Hongdae và quận Dongdaemun, hai khu vực sầm uất nhất của Seoul.

Hàn Quốc đã triển khai thí điểm tuyến buýt tự hành thường lệ ban đêm đầu tiên, nối các khu vực có mật độ di chuyển vào ban đêm cao nhất thành phố. (Nguồn: Yonhap)
Hàn Quốc đã triển khai thí điểm tuyến buýt tự hành thường lệ ban đêm đầu tiên, nối các khu vực có mật độ di chuyển vào ban đêm cao nhất thành phố. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 5/12, chính quyền thành phố Seoul, Hàn Quốc cho biết đã triển khai thí điểm tuyến buýt tự hành thường lệ ban đêm đầu tiên, nối các khu vực có mật độ di chuyển vào ban đêm cao nhất thành phố.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, 2 chiếc xe buýt mang số hiệu A21, bắt đầu hoạt động từ tối 4/12 để vận chuyển hành khách giữa quận Hongdae và quận Dongdaemun, hai khu vực sầm uất nhất của Seoul.

Xe hoạt động tất cả các ngày trong tuần, từ 11h30 đêm hôm trước đến 5h10 sáng hôm sau. Quãng đường di chuyển dài gần 10km với 20 điểm dừng đỗ và thời gian chờ cho mỗi chuyến là 70 phút.

Thành phố cho biết đây là tuyến bus tự hành thường lệ ban đêm đầu tiên trên thế giới phục vụ cho mục đích giao thông công cộng.

Những chiếc xe buýt này được cải tiến từ mẫu xe thương mại Elec City của hãng Hyundai Motor Co., có kích thước tương đương với những chiếc xe buýt thông thường khác.

Mọi hành khách di chuyển trên tuyến buýt này đều phải ngồi ghế và phải thắt dây an toàn.

Trong ngày đầu tiên vận hành thí điểm dịch vụ, hai nhân viên bảo vệ có mặt trên xe buýt, một “tài xế” vẫn ngồi vào ghế lái nhưng không cầm vô lăng. Xe chạy với chậm hơn xe buýt thông thường, duy trì tốc độ từ 30-40km/h, giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện phía trước.

Seoul có kế hoạch miễn phí dịch vụ xe buýt tự hành ban đêm trong thời gian ổn định dịch vụ, sau đó sẽ chuyển sang thu phí trong nửa đầu năm tới.

Thành phố cũng đang xem xét mở rộng tuyến buýt và đưa dịch vụ xe buýt tự hành vào các tuyến đường dài khác nối trung tâm thành phố với các khu vực ngoại ô./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục