Han Quoc tham hut tai khoan vang lai lan dau tien trong 7 nam hinh anh 1Đồng won. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết tháng Tư vừa qua nước này đã ghi nhận thâm hụt tài khoản vãng lai lần đầu tiên kể từ tháng 4/2012 do xuất khẩu sụt giảm và các khoản chi trả cổ tức gia tăng.

Theo BOK, trong tháng Tư thâm hụt tài khoản vãng lai của nước này ở mức 660 triệu USD, đánh dấu sự đảo chiều từ thặng dư tài khoản vãng lai 4,82 tỷ USD trong tháng trước đó, cũng là tháng thứ 83 liên tiếp nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới này ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai.

Cũng trong tháng Tư, thặng dư thương mại của Hàn Quốc đã giảm xuống còn 5,67 tỷ USD từ mức 9,62 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh đối đầu thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, theo đó là điểm đến của 25% lượng hàng xuất khẩu từ Hàn Quốc.

Kim ngạch xuất khẩu chất bán dẫn, mặt hàng chủ chốt của Hàn Quốc, giảm 12,7% giữa lúc nhu cầu đối với thẻ nhớ sụt giảm và cạnh tranh gia tăng trên thị trường thế giới.

Trong khi đó, các khoản chi trả cổ tức cho nhà đầu tư nước ngoài tăng lên tới 6,78 tỷ USD, mức cao thứ hai trong lịch sử nước này.

Giới chức Hàn Quốc cho rằng thâm hụt tài khoản vãng lai chủ yếu do những yếu tố thay đổi nhất thời.

Do đó, cán cân tài khoản vãng lai cần phải được đánh giá theo xu hướng dài hạn, thay vì những số liệu thay đổi theo từng tháng.

Số liệu trên được công bố một ngày sau khi BOK thông báo kinh tế Hàn Quốc trong quý 1/2019 giảm 0,4% so với quý trước đó.

Đây là mức giảm mạnh nhất của nền kinh tế này kể từ mức giảm 3,3% hồi cuối năm 2008 giữa lúc cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lên tới đỉnh điểm./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)