Hàn Quốc thay thế công tố viên phụ trách điều tra quan chức cấp cao

Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã thay thế các công tố viên cao cấp phụ trách các cuộc điều tra 2 bê bối chính trị lớn, trong đó có ông Han Dong-hoon, lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng.
Hàn Quốc thay thế công tố viên phụ trách điều tra quan chức cấp cao ảnh 1Tổng công tố Yoon Seok-youl (trái) và các công tố viên cao cấp Han Dong-hoon (phải) và Kang Nam-il. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 8/1, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã thay thế các công tố viên cao cấp phụ trách các cuộc điều tra 2 bê bối chính trị lớn, bao gồm các quan chức thuộc Phủ tổng thống của nước này.

Trong số các vị trí được thay thế có ông Han Dong-hoon, lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc.

Ông này phụ trách các cuộc điều tra sai phạm của cựu Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk và vai trò của ông Cho trong quyết định chấm dứt điều tra các cáo buộc tham nhũng có liên quan tới cựu phó thị trưởng Busan.

Ông Han được điều tới đảm nhận vị trí quyền lực thứ 2 tại Văn phòng Công tố cấp cao thành phố cảng Busan.

Trong đợt điều chuyển này có cả công tố viên Park Chan-ho, phụ trách các cuộc điều tra cáo buộc Phủ tổng thống giúp bạn thân của Tổng thống Moon Jae-in chiến thắng cuộc bầu cử thị trưởng tại Ulsan, thành phố công nghiệp cách thủ đô Seoul 400km về phí Đông Nam, năm 2018.

[Hàn Quốc ra quy định ngăn chặn người nước ngoài phạm tội rồi bỏ trốn]

Động thái trên diễn ra 5 ngày sau khi tân Bộ trưởng Tư pháp Choo Mi-ae nhậm chức với cam kết cải tổ ngành công tố.

Vị trí Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc đã bị khuyết trong hơn 2 tháng qua sau khi cựu bộ trưởng Cho Kuk từ chức giữa lúc gia đình ông này bị điều tra cáo buộc gian lận bằng cấp và vi phạm tài chính./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục