Han Quoc thuc day quan he hop tac voi Ba Lan va Romania hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Văn phòng Quốc hội Hàn Quốc ngày 5/8 cho biết Chủ tịch Quốc hội Kim Jin-pyo đã khởi hành thăm Ba Lan và Romania với chương trình nghị sự tập trung vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế và phát triển quan hệ chiến lược.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jin-pyo trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc.

Trong chuyến đi kéo dài 7 ngày, ông Kim Jin-pyo sẽ tiến hành các cuộc gặp với những người đồng cấp trong quốc hội và các bộ trưởng của Ba Lan và Romania. 

[Chính phủ Ba Lan xác nhận mua nhiều vũ khí của Hàn Quốc]

Tại Ba Lan, ông Kim Jin-pyo sẽ gặp người đồng cấp Elzbieta Witek và thảo luận về xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc sang quốc gia Đông Âu này. 

Ba Lan gần đây đã ký hợp đồng mua máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 do Hàn Quốc sản xuất, xe tăng chiến đấu K2 và pháo tự hành K9, được coi là một trong những đơn hàng quốc phòng "quan trọng và lớn nhất" của nước này trong những năm gần đây.

Ông Kim Jin-pyo cũng có kế hoạch vận động cho sự tham gia của Hàn Quốc vào các lĩnh vực năng lượng và xây dựng sân bay ở Ba Lan.

Tại Romania, ông Kim Jin-pyo sẽ gặp các bộ trưởng nước chủ nhà để thảo luận về việc mở rộng quan hệ giữa hai nước.

Ông cũng dự kiến hội đàm với Quyền lãnh đạo Thượng viện Alina-Stefania Gorghiu, trong đó đề xuất cho các công ty của Hàn Quốc tham gia kế hoạch hiện đại hóa các nhà máy hạt nhân của Romania./.

(TTXVN/Vietnam+)