Han Quoc: Trieu Tien tim cach thu hut chu y bang dien tap vu khi hinh anh 1Diễn tập pháo binh tầm xa của quân đội Triều Tiên ngày 2/3. (Ảnh: Yonhap/TTXVN

Mục đích của việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát cuộc diễn tập bắn đạn thật gần đây là nhằm thu hút sự chú ý của Mỹ và Hàn Quốc. Đây là nhận định được Bộ Thống nhất Hàn Quốc đưa ra ngày 10/3.

Tuyên bố của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu rõ nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát 3 cuộc diễn tập bắn đạn thật trong hai tuần gần đây. Động thái này nhằm tăng cường tình đoàn kết nội bộ và cũng nhằm thu hút sự chú ý của Hàn Quốc và Mỹ, gây sức ép để buộc hai nước này phải thay đổi thái độ.

Trước đó, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un “đã chỉ đạo một cuộc diễn tập tấn công hỏa lực khác của các khẩu đội pháo binh tầm xa thuộc Quân đội Nhân dân Triều Tiên tại tiền tuyến" trong ngày 9/3, một ngày sau khi Nhật Bản cho biết Bình Nhưỡng dường như đã bắn tên lửa đạn đạo.

[Triều Tiên xác nhận diễn tập pháo binh tầm xa, nâng năng lực phản công]

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, cũng đăng tải các hình ảnh cho thấy tên lửa rời khỏi bệ phóng đa nòng, dường như là nhằm vào một mục tiêu trên đảo.

Giới phân tích cho rằng hơn 1 năm sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào, Triều Tiên đang tiếp tục cải tiến vũ khí của mình.

Triều Tiên cũng đặt thời hạn yêu cầu Mỹ đưa ra nhượng bộ trong đàm phán hạt nhân là trước cuối năm 2019, nếu không quốc gia này sẽ từ bỏ đối thoại và lựa chọn con đường khác.

Tháng 12/2019, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo sẽ sớm phô diễn một "vũ khí chiến lược mới" trong tương lai gần và nước này cũng đã tiến hành một loạt vụ thử vũ khí vào cuối năm 2018./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)