Hàn Quốc: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống xuống mức thấp nhất trong 9 tháng

Theo kết quả cuộc thăm dò do hãng Realmeter công bố tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã giảm xuống dưới 50% trong khi tỷ lệ không tán thành đối với ông Moon cũng tăng 5,2% lên 51,7%.
Hàn Quốc: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống xuống mức thấp nhất trong 9 tháng ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo kết quả cuộc thăm dò do hãng Realmeter công bố ngày 16/7, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuần này đã giảm xuống dưới 50%, mức giảm thấp nhất trong vòng 9 tháng qua.

Cuộc thăm dò trên được tiến hành đối với 1.510 người trưởng thành từ ngày 13-15/7 vừa qua. Theo đó, tỷ lệ ủng hộ ông Moon Jae-in đã giảm 4,6% so với tuần trước, xuống còn 44,1%.

Như vậy, đây là tỷ lệ ủng hộ thấp nhất đối với nhà lãnh đạo Hàn Quốc kể từ mức 41,4% vào tuần thứ 2 cuối tháng 10 năm ngoái liên quan đến bê bối xung quanh việc bổ nhiệm ông Cho Kuk vào vị trí Bộ trưởng Tư pháp.

Bên cạnh đó, tỷ lệ không tán thành đối với ông Moon cũng tăng 5,2% lên 51,7%.

[Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vượt ngưỡng 70%]

Theo Realmeter, tỷ lệ ủng hộ suy giảm chủ yếu do những nghi ngờ liên quan đến cái chết của Thị trưởng Thành phố Seoul Park Won Soon. Theo đó, việc ông Park bất ngờ qua đời, chỉ một ngày sau khi một cựu thư ký của ông gửi đơn khiếu nại lên cảnh sát, cáo buộc ông đã có hành vi quấy rối tình dục bà đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân nước này.

Bên cạnh đó, sự ủng hộ của người dân đối với tổng thống cũng giảm do giá nhà đất tăng cao đặc biệt ở khu vực thủ đô Seoul và các thành phố lân cận, cùng với những chính sách đối với Triều Tiên cũng như những tranh cãi xung quanh đến việc người dân phản đối vụ việc Tổng công ty sân bay quốc tế Incheon công nhận nhân viên chính thức cho số lượng lớn nhân viên hợp đồng.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đối với đảng Dân chủ cầm quyền cũng giảm 4,3% xuống còn 35,4% trong khi tỷ lệ này đối với đảng đối lập chính Tương lai Thống nhất lại tăng 1,4%, lên thành 31,1%./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục