Han Quoc: Ung vien tong thong bi truy to ve toi lam dung tinh duc hinh anh 1Ông Ahn Hee-jung. (Nguồn: AP)

Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul đã truy tố ông Ahn Hee-jung, 54 tuổi, vì tội xâm hại tình dục nhiều lần đối với nữ trợ lý của mình. Ông này sẽ bắt đầu ra hầu tòa vào tháng 5 tới.

Đây là vụ việc gây sự chú ý của dư luận nhất trong bối cảnh phong trào "Me Too" chống lạm dụng tình dục đang phát triển rộng khắp tại quốc gia này.

Ông Ahn là cựu Thống đốc tỉnh Nam Chungcheong, và được cho là một ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế đương kim Tổng thống Moon Jae-in khi nhiệm kỳ hiện nay kết thúc vào năm 2022.

Văn phòng Công tố đã tiến hành điều tra ông Ahn sau khi nữ trợ lý Kim Ji-eun trả lời phỏng vấn trên truyền hình nói rằng ông đã cưỡng hôn cô 4 lần kể từ khi thuê cô làm việc hồi tháng 6/2017 và cô đã không thể từ chối sếp của mình.

Cô Kim từng là trợ lý nhân sự của ông Ahn trước khi trở thành trợ lý các vấn đề dân sự.

Sau lời tố cáo trên, ông Ahn đã từ chức Thống đốc tỉnh Nam Chungcheong và đưa ra lời xin lỗi chính thức, song vẫn khẳng định rằng mối quan hệ này "dựa trên sự đồng thuận giữa hai bên."

[Nghị sỹ Hàn Quốc từ chức vì bị cáo buộc quấy rối tình dục]

Tuy nhiên, Văn phòng Công tố cho biết các lời khai của nạn nhân và nhân chứng là những bằng chứng cho thấy ông phạm tội.

Trong khi đó, một người phụ nữ thứ hai đã xuất hiện và tố cáo ông Ahn, ít lâu sau khi cô Kim lên tiếng. Tuy nhiên, các công tố viên cho biết trường hợp của người này thiếu bằng chứng thuyết phục và không truy cứu trách nhiệm.

Ông Ahn sẽ được tại ngoại vì tòa án đã bác đề xuất của cơ quan công tố về việc bắt giữ ông.

Ông Ahn vốn là người có sự ủng hộ lớn của giới trẻ và các cử tri tự do. Trong cuộc bỏ phiếu nội bộ đảng Dân chủ chọn ứng cử viên tổng thống năm 2017, ông Ahn chỉ đứng sau ông Moon, và được xem là ứng cử viên sáng giá nhất cho cuộc bầu cử tiếp theo./.

(TTXVN/Vietnam+)